Apple, Samsung, Microsoft phản ứng rầm rầm trước tin bị tình báo lợi dụng

Theo WikiLeaks, CIA cố tình tấn công các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple, lấy các file quan trọng nhờ công cụ có tên “Adderall”. TV thông minh của Samsung hay hệ điều hành Windows của Microsoft cũng là nạn nhân của CIA.

Ba gã khổng lồ công nghệ Apple, Samsung, Microsoft đã có phản ứng sau thông tin bị CIA tấn công.

Theo RT, thông báo của Apple cho biết các lỗi bảo mật của hệ điều hành iOS được tiết lộ trong gói tài liệu mật “Vault 7” trên trang WikiLeaks ngày 7/3 đã được xử lý. BuzzFeed News dẫn một tuyên bố của Apple cho hay phân tích ban đầu của hãng này cho thấy bản iOS mới nhất đã giải quyết nhiều vấn đề được đề cập trong vụ rò rỉ. 

Apple cho biết sẽ tiếp tục xử lý các lỗi đã được phát hiện đồng thời kêu gọi người dùng cập nhật bản iOS mới nhất để bảo đảm thiết bị của họ được bảo mật an ninh.

Theo gói tài liệu mật “Vault 7” được WikiLeaks rò rỉ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cố tình tấn công các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple, lấy các file quan trọng nhờ công cụ có tên “Adderall”.

Trong khi đó, Samsung tuyên bố “bảo vệ sự riêng tư của người tiêu dùng và an ninh của các thiết bị là ưu tiên hàng đầu tại Samsung” và cho biết thêm hãng đang “khẩn trương xem xét vấn đề”.

Các sản phẩm TV của hãng Samsung bị CIA tấn công bằng “Weeping Angel”. Một khi đã bị nhiễm “Weeping Angel, TV của Samsung trở thành công cụ nghe lén người sử dụng của CIA ngay cả khi thiết bị đã được tắt đi.

Trong lúc này, Microsoft thông báo đã nắm thông tin vụ rò rỉ, đang xem xét vấn đề nhưng không đưa ra bình luận gì thêm. Theo thông tin rò rỉ, các kĩ thuật “zero days” giúp CIA tấn công các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Windows của hãng, xâm nhập hệ thống và lấy cắp dữ liệu. Một kĩ thuật mang tên “Hammer Drill” cho phép CIA xâm nhập các thiết bị chưa bao giờ được kết nối internet thông qua hệ thống của Microsoft.

Google hiện chưa đưa ra bình luận gì dù thông tin rò rỉ cho biết gã khổng lồ tìm kiếm với hệ điều hành Android đã bị tác động để biến 85% điện thoại thông minh của thế giới thành vũ khí của CIA.

Tạp chí Forbes cho hay đang xử lý các tài liệu về vụ rò rỉ của WikiLeaks để cập nhật tình hình và bảo vệ các thiết bị của công ty này.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)
Chấn động: TV Samsung có thể thành thiết bị nghe lén qua tay CIA và MI5
Chấn động: TV Samsung có thể thành thiết bị nghe lén qua tay CIA và MI5

Tiết lộ mới nhất cho hay giới tình báo Mỹ và Anh đã sử dụng kỹ xảo “Fake Off” để kiểm soát đèn LED của TV Samsung khiến nó trông như đã tắt nhưng thực chất lại đang hoạt động thu tín hiệu âm thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN