Anh ủng hộ trục xuất lao động Triều Tiên khỏi EU

Ngày 8/9, Anh đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch trục xuất các lao động Triều Tiên khỏi Liên minh châu Âu (EU), coi đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tới cuộc họp nội các ở London ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong chuyến thăm binh lính Anh tại một căn cứ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở miền Bắc Estonia, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng “có sự đồng thuận cao” giữa các ngoại trưởng EU trong việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Anh nêu rõ tại nhiều nước EU, có rất nhiều lao động Triều Tiên đang chuyển tiền về nước, do đó các bên có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt như trục xuất họ về nước.

Theo ông Johnson, trong các cuộc thảo luận với ngoại trưởng các nước EU tại thủ đô Tallinn của Estonia hôm 7/9 vừa qua, các bên cũng nhất trí rằng cần phải nỗ lực hơn nữa để gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình.

Trước đó, ngày 7/9, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng cần trục xuất các lao động Triều Tiên do số tiền mà họ gửi về nước chỉ có mục đích duy nhất là cung cấp cho chương trình hạt nhân.

Lao động Triều Tiên ở châu Âu.

Ông Gabriel cũng cho biết các ngoại trưởng EU nhất trí nỗ lực hơn nữa để tìm hiểu xem làm thế nào Bình Nhưỡng sở hữu được công nghệ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Các lao động nước ngoài, hầu hết làm việc tại Trung Quốc và Nga, mang lại nguồn thu nhập chính cho Triều Tiên. Các quan chức châu Âu cho biết có khoảng 300 lao động Triều Tiên đang làm việc tại các nước trong EU, hầu hết là ở Ba Lan.

Cùng ngày 8/9, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano thông báo nước này đã đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên, nhằm tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan tới các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng.


Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ về việc hợp tác trong một chương trình chống ma túy, ông Cayetano khẳng định Philippines sẽ tuân thủ đầy đủ nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo thống kê của Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Triều Tiên, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Triều Tiên, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 28,8 triệu USD trong khoảng nửa đầu năm nay.

Mỹ và các đồng minh dự kiến sẽ trình một dự thảo nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên lên HĐBA LHQ để bỏ phiếu thông qua sớm nhất vào ngày 12/9 tới.

TTXVN/Báo Tin Tức
Đức, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc nhanh chóng trừng phạt Triều Tiên
Đức, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc nhanh chóng trừng phạt Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 4/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) nhanh chóng thống nhất đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN