Anh ủng hộ nỗ lực của ASEAN giải quyết cuộc khủng hoảng Myanmar

Vương quốc Anh sẽ ủng hộ các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.  

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 7/4 đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Dominic Raab đang ở thăm nước này.

Indonesia nằm trong số các quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao về Myanmar. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong bài viết đăng trên tờ Bangkok Post ngày 6/4, nhà báo kỳ cựu chuyên về các vấn đề khu vực Kavi Chongkittavorn cho biết hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN về Myanmar có thể diễn ra vào cuối tháng này, sau kỳ nghỉ Tết Songkran của Thái Lan và lễ hội Ramadan của người Hồi giáo.

Theo ông Kavi, các quan chức cấp cao của ASEAN trong ngày 7/4 sẽ quyết định liệu có nên tổ chức cuộc gặp họp trực tiếp tại Bandar Seri Begawan hay Ban Thư ký ASEAN hay không, cũng như thời điểm diễn ra. Lần này, Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN muốn đảm bảo rằng tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN, bao gồm cả Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, tham gia cuộc họp.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020, điều mà Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ. Sau khi nắm tạm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Quân đội cũng phủ nhận đã tiến hành đảo chính.

Minh Châu - Ngọc Quang (TTXVN)
Nga cảnh báo cấm vận sẽ đẩy Myanmar tới một cuộc nội chiến khốc liệt
Nga cảnh báo cấm vận sẽ đẩy Myanmar tới một cuộc nội chiến khốc liệt

Nga ngày 6/4 lên tiếng phản đối lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức quân đội Myanmar, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt có thể gây ra một cuộc nội chiến quy mô lớn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN