Nga cảnh báo cấm vận sẽ đẩy Myanmar tới một cuộc nội chiến khốc liệt

Nga ngày 6/4 lên tiếng phản đối lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức quân đội Myanmar, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt có thể gây ra một cuộc nội chiến quy mô lớn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chú thích ảnh
 Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 10/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, tiến trình đe dọa, gây sức ép, trong đó có việc sử dụng cấm vận chống lại chính quyền quân sự Myanmar, sẽ không hiệu quả và đặc biệt nguy hiểm. Bởi những chính sách như vậy sẽ đẩy người dân Myanmar lún vào một cuộc xung đột nội bộ quy mô lớn.

Myanmar rơi vào bất ổn chính trị từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020, điều mà Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ.

Sau khi nắm tạm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Quân đội cũng phủ nhận đã tiến hành đảo chính. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối bước can thiệp của quân đội. Theo thống kê, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng thực thi pháp luật ở Myanmar từ đầu tháng hai đến nay đã làm hơn 550 người thiệt mạng.

Mỹ và nhiều nước phương Tây tìm cách gây sức ép nhằm vào chính quyền quân sự Myanmar, thông qua việc trừng phạt các thực thể, công ty Myanmar có lợi ích ràng buộc với quân đội, nhất là trong ngành khai thác, buôn bán đá quý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, các đòn cấm vận cùng với lời kêu gọi kiềm chế của quốc tế chưa thể giúp dập tắt đối đầu, bất ổn ở Myanmar.

Tuần trước, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã đồng thuận bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực, lên án việc sử dụng bạo lực và yêu cầu các bên giảm căng thẳng, đối thoại để giải quyết vấn đề.

Brunei, nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày 5/4 cho biết nước này ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN để thảo luận về tình hình Myanmar. Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah cho biết họ đã đề nghị các bộ trưởng và quan chức cấp cao hai nước thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết cho cuộc họp được tổ chức tại Jakarta, Indonesia.

Hoài Thanh
Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề Myanmar
Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ liên lạc và hợp tác với tất cả các bên, đồng thời phối hợp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy cuộc hòa đàm ở Myanmar và giúp xoa dịu tình hình ở đây sớm nhất có thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN