Anh: Thủ hiến Bắc Ireland từ chức

Chính trường Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh đang rơi vào tình cảnh rối ren khi ngày 10/9, Thủ hiến Bắc Ireland Peter Robinson tuyên bố từ chức như ông đã cảnh báo một ngày trước đó.


Thủ hiến Bắc Ireland Peter Robinson từ chức. Ảnh: Telegraph


Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Ireland phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua xung quanh những tranh cãi về sự tồn tại của tổ chức vũ trang "Quân đội CH Ireland" (IRA).

Trước đó, ngày 9/9, ông Robinson, lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), tuyên bố ông cùng các bộ trưởng của mình sẽ rút lui khỏi chính quyền chia sẻ quyền lực ở Belfast nếu Cơ quan lập pháp Bắc Ireland không bị giải tán thông qua cuộc bỏ phiếu ngày 10/9. Tuy nhiên, quyết định từ chức của ông Robinson sẽ không làm chính quyền trên bị sụp đổ ngay lập tức và ông đã đề nghị một thành viên DUP là Arlene Foster đảm nhận chức vụ quyền Thủ hiến Bắc Ireland.

Những bất đồng nổ ra tại Bắc Ireland sau khi hồi tháng trước, một thành viên trọng yếu trong đảng Sinn Fein của người Cơ đốc giáo, cánh chính trị của tổ chức đã giải thể IRA trong suốt 3 thập kỷ và nay có chân trong chính quyền cùng với DUP, bị bắt giữ do tình nghi liên quan tới vụ ám hại Kevin McZGuigan, cựu tay súng của IRA tại Belfast.

Dù tối 9/9, nhân vật bị tình nghi này đã được cảnh sát trả tự do, song DUP lo ngại vụ việc là dấu hiệu cho thấy IRA vẫn còn hoạt động dưới sự ủng hộ của Sinn Fein. Hôm 30/8, chính đảng thân Anh lớn thứ hai là đảng Hợp nhất Ulster (UUP) tuyên bố rời khỏi chính quyền liên hiệp giữa UUP và các đảng dân tộc chủ nghĩa thân Ireland cũng vì cáo buộc IRA vẫn còn tồn tại tại Bắc Ireland. Những diễn biến trên cho thấy tính chất mong manh của thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được vào năm 1998 giữa những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland vẫn là một phần của nước Anh và những người theo đạo Cơ đốc muốn thống nhất với Ireland.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland bao gồm bốn xứ: Scotland, Wales, Bắc Ireland và England.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản