Anh tập trận tại khu vực tranh chấp chủ quyền với Argentina

Ngày 9/10, Bộ Ngoại giao Argentina đã gửi tới Đại sứ quán Anh tại Buenos Aires công hàm phản đối kế hoạch của London triển khai một cuộc tập trận quân sự quanh khu vực quần đảo Malvinas (Anh gọi là Falklands) mà hai nước đang có tranh chấp về chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Argentina cho biết quốc gia Nam Mỹ này nhận được thông tin Anh sẽ tổ chức tập trận quân sự trong thời gian từ ngày 15 - 29/10, trong đó có cả hoạt động bắn tên lửa. Ngoài gửi công hàm phản đối, Argentina đồng thời sẽ báo cáo vấn đề này lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Công hàm nhấn mạnh Chính phủ Argentina phản đối việc triển khai cuộc tập trong khu vực thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình đang bị chiếm đóng trái phép, coi đó là hành động phớt lờ các nghị quyết quốc tế yêu cầu nối lại đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình và vĩnh viễn cho vấn đề tranh chấp chủ quyền, cũng như không được thực hiện các hành động đơn phương trong lãnh thổ và vùng biển đang có tranh chấp.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó từ năm 1820. Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Năm 1982, Argentina đã tấn công quân đồn trú của Anh và chiếm lại được quần đảo này trong 74 ngày, nhưng sau đó lại bị đánh bại. Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đi sinh mạng của 649 binh sĩ Argentina và 255 lính Anh.  

Mặc dù Argentina và Anh đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao từ tháng 2/1990 nhưng những tranh chấp chủ quyền liên quan quần đảo Malvinas/Falklands trên vẫn còn tiếp diễn. LHQ đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Argentina không chấp nhận.

Hoài Nam (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản