Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn EU sau Brexit

Ngày 20/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, cho rằng Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn EU sau quyết định rời khỏi khối này, đồng thời cảnh báo các cuộc đàm phán sắp tới với London sẽ rất khó khăn.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 15/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các sinh viên tại trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, bà Mogherini cho biết: “Nước Anh sẽ phải từ bỏ những thứ thuộc về một cộng đồng. Chúng tôi sẽ mất một quốc gia thành viên quan trọng. Với tôi, tất cả các nước thành viên đều quan trọng như nhau, dù một nước có thể đóng góp vào một số chính sách nhiều hơn các nước khác. Song tôi nghĩ rằng Anh sẽ mất mát nhiều hơn so với chúng tôi”.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới, sau khi người dân Anh tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Quốc hội Anh ngày 19/4 đã thông qua kế hoạch bầu cử sớm vào ngày 8/6 tới, như lời kêu gọi trước đó của Thủ tướng Anh Theresa May. Về phía EU, đại diện khối nước này cho rằng quá trình đàm phán sẽ phải mất 2 năm và không thể nhanh hơn.

Trước việc Trung Quốc quan ngại về tình trạng bất ổn của EU sau khi Anh rời khỏi EU, bà Mogherini trấn an Bắc Kinh rằng: “Ngay cả khi Anh rời khỏi khối, EU sẽ tiếp tục là thị trường hàng đầu và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đã đưa ra thông điệp rằng EU là một đối tác không thể thiếu của thế giới hiện nay”.

Theo lịch trình, nước Anh có 2 năm để đàm phán các điều khoản tách khỏi EU, trước khi các điều khoản này có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản