Anh sẽ không rút lại dự luật liên quan đến Brexit

Tại cuộc họp khẩn cấp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic ở London ngày 10/9, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove khẳng định nước này sẽ không rút lại dự luật liên quan đến Brexit theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dự luật thị trường nội địa Anh nhằm đảm bảo giao thương giữa các vùng England, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn, tăng cường khả năng hồi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.

Dự luật trên với nội dung liên quan tới Bắc Ireland, cho phép vùng này được hưởng quy chế đặc biệt hậu Brexit, đã làm phức tạp thêm tiến trình này và Phó Chủ tịch EC đã phải tới London để làm rõ vấn đề. Ông Sefcovic nói, trừ phi nội dung này được rút lại vào cuối tháng, EU sẽ cân nhắc hành động pháp lý nhằm vào Anh.

EC cảnh báo Anh đã làm tổn hại nghiêm trọng đến lòng tin giữa EU và Anh và bác bỏ lập luận của Chính phủ Anh rằng dự luật sẽ gìn giữ hòa bình cho Bắc Ireland. Trong khi đó, Chính phủ Anh không có dấu hiệu cho thấy sự nhượng bộ, khi Bộ trưởng Văn phòng Nội các cho biết đã khẳng định rõ ràng với Chủ tịch EC rằng Anh sẽ không rút lại dự luật. 

Dự luật mới của Anh sẽ cho các bộ trưởng quyền đơn phương điều phối thương mại trong phạm vi Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland, một khi luật của EU hết hiệu lực sau giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Tuy nhiên, theo thỏa thuận Brexit, Anh phải trao đổi với EU về những quyết định đối với Bắc Ireland, vùng duy nhất của Anh có biên giới trên đất liền với EU và là nơi mà 30 năm xung đột đã kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình lịch sử vào  năm 1998.

Anh cũng đã bác bỏ tuyên bố của EU rằng nước này đã cản trở các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit sau khi một vòng đàm phán lại thất bại mà không đạt tiến triển. Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost đã nói nước này đã tham gia vào các cuộc đàm phán về tất cả các lĩnh vực, đồng thời cho biết Anh vẫn mong muốn đạt được một thỏa thuận vào giữa tháng Mười. 

Ông Frost đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của EU là ông Michel Barnier tại London ngày 10/9, trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ tám nhằm thiết lập một mối quan hệ thương mại mới sau khi Anh ra khỏi EU vào tháng Một. Đám phán mắc kẹt trong nhiều tháng về các vấn đề chủ chốt như quyền đánh bắt cá và các tiêu chuẩn chung, dù ông Frost cảnh báo cần đạt tiến triển trong tuần này nhưng không có bước đột phá nào.

Lê Minh (TTXVN)
EU ra tối hậu thư yêu cầu Anh rút Dự luật Thị trường Nội địa
EU ra tối hậu thư yêu cầu Anh rút Dự luật Thị trường Nội địa

Trong thông cáo ngày 10/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tối hậu thư yêu cầu Chính phủ Anh rút lại Dự luật Thị trường Nội địa, nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) “sẽ không do dự” sử dụng luật pháp nếu yêu cầu này không được đáp ứng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN