Anh lo ngại các tổ chức tội phạm sử dụng AI để gian lận trong bầu cử

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly bày tỏ lo ngại các tổ chức tội phạm và các nhóm chính trị có liên quan tới nước ngoài có thể sử dụng “deep face” do AI tạo ra để thao túng cuộc tổng tuyển cử trên thế giới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh James Cleverly. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công nghệ deepfake (công nghệ AI giả mạo khuôn mặt, hình ảnh, giọng nói) sử dụng sức mạnh của công nghệ học sâu (deep learning) vào nội dung video, âm thanh, hình ảnh. Khi được sử dụng hợp lý, nó có thể tạo ra các nội dung mới, chưa bao giờ tồn tại nhưng lại thuyết phục đối với mọi người.

Bộ trưởng Cleverly cho rằng sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho các cuộc bầu cử trên toàn cầu.

Ông cảnh báo rằng tổ chức tội phạm hay các nhóm chính trị có thể tạo ra hàng nghìn video deepfake – hình ảnh và video giả mạo có độ chân thực cao – để thao túng tiến trình dân chủ ở các quốc gia như Anh.

Ông Cleverly nói với tờ Times rằng “kỷ nguyên của nội dung deepfake và do AI tạo ra nhằm đánh lừa và gây rối đã bắt đầu diễn ra".

Người ta ước tính có 2 tỷ người trên thế giới sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia trong suốt năm 2024, trong đó có Anh, Mỹ, Ấn Độ và 60 quốc gia khác.

Một số âm thanh deepfake bắt chước Keir Starmer, lãnh đạo Công đảng Anh và thị trưởng London, Sadiq Khan, đã được chia sẻ trực tuyến vào năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich mới đây, lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Adobe, Amazon, Google, IBM, Meta, Microsoft, OpenAI và TikTok đã ký kết một thoả thuận nhằm ngăn chặn những nội dung giả mạo về chính trị do AI tạo ra.

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử rất tinh vi nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử rất tinh vi nhờ AI

Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN