Anh lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận với EU

Sau cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU tại Brussels (Bỉ), ngày 20/9, Bộ trưởng Brexit Anh Stephen Barclay đã thể hiện sự lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier tại phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền Đông Bắc Pháp ngày 18/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Barclay khẳng định cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker  và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều phát đi thông điệp rõ ràng rằng Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận. Ông thông báo kế hoạch các đoàn đàm phán kỹ thuật của hai bên sẽ nhóm họp trong tuần tới và cuộc gặp giữa Thủ tướng Johnson và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới. 

Trong khi đó, tuyên bố cùng ngày của EC sau cuộc gặp nêu rõ một thỏa thuận với Anh liên quan việc nước này rời khỏi EU phải bao gồm một giải pháp hoàn toàn khả thi và hợp pháp. EC cũng cho hay sẵn sàng xem xét bất cứ đề xuất nào đáp ứng tất cả mục tiêu của điều khoản chốt chặt về Ireland. Theo EC, cuộc đàm phán kỹ thuật về vấn đề này sẽ tiếp tục diễn ra.

Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt tuyên bố ông không loại trừ khả năng Anh và EU đạt được một thỏa thuận Brexit trước thời hạn 31/10 tới. Tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" giải quyết vấn đề đường biên giới Ireland.

Trước đó, ngày 19/9, Chủ tịch Juncker cho biết EU có thể hủy bỏ điều khoản “chốt chặn” về vấn đề biên giới Ireland gây tranh cãi trong thỏa thuận Brexit, nếu Chính phủ Anh đưa ra được một giải pháp thay thế “an toàn”.  Ông Juncker nêu rõ nếu giải pháp thay thế có thể đáp ứng "tất cả các mục tiêu" thì sẽ không cần điều khoản “chốt chặn”. Chủ tịch EC xác nhận EU đã nhận được dự thảo đầu tiên về kế hoạch Brexit mới của Anh tối 18/9. Theo ông Juncker, ông đã có cuộc gặp “khá tích cực” với Thủ tướng Anh Johnson tại Luxembourg hai ngày trước đó và tin rằng EU và Anh có thể đạt được một thỏa thuận trước hạn chót Brexit ngày 31/10 tới.

Trong khi đó, tờ Fanancial Times ngày 20/9 đưa tin Thủ tướng Johnson đã chia sẻ rằng ông không mong đợi có thể đạt được một thỏa thuận đầy đủ bao trùm cả vấn đề biên giới với Ireland.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 31/10, song ở thời điểm hiện tại, việc London có ra đi với một thỏa thuận để tránh tổn hại cho cả hai bên hay không vẫn là một ẩn số.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản