Anh khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine phòng COVID-19

Các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 do biến thể Delta có thể khiến họ có nguy cơ cao hơn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Trên đây là khuyến cáo của giới chức y tế Anh, đưa ra ngày 31/7, đối với nhóm đối tượng đặc biệt này.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Jacqueline Dunkley-Bent, quan chức y tế vùng England, dẫn các số liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy số các thai phụ mắc bệnh COVID-19 phải nhập viện với những triệu chứng nặng gia tăng đáng kể. Trong khi đó, Giáo sư Marian Knight, Đại học Oxford, nhấn mạnh dường như biến thể Delta khiến tình trạng bệnh của họ nghiêm trọng hơn. Trước thực tế này, giới chức cho rằng các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng bệnh để bảo vệ chính mình và đứa con trong bụng.

Theo nghiên cứu này, kể từ tháng 2 vừa qua, không có ai trong hơn 3.000 thai phụ mắc COVID-19 phải nhập viện với các triệu chứng nặng đã tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh. Từ tháng 4, giới chức y tế Anh đã khuyến cáo thai phụ tiêm vaccine, nhưng tỷ lệ tiêm ở nhóm đối tượng này vẫn rất thấp xuất phát từ thông tin sai lệch trong vấn đề tiêm vaccine.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy tỷ lệ phụ nữ mang thai phải nhập viện với tình trạng bệnh từ trung bình đến nghiêm trọng tăng đáng lo ngại sau khi Delta trở thành biến thể lây nhiễm phổ biến tại Anh trong tháng 5. Các nhà khoa học còn phát hiện các nữ bệnh nhân nhập viện trong làn sóng dịch do biến thể Delta có nhiều nguy cơ bị viêm phổi và hơn 33% trong số này cần hỗ trợ hô hấp.

Theo kết quả một khảo sát do Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia của Anh, có khoảng 58% số thai phụ thuộc diện được tiêm vaccine đã từ chối tiêm chủng. Hầu hết họ cho rằng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẻ ảnh hưởng đến thai nhi hoặc họ muốn có thêm thông tin về mức độ an toàn của vaccine.

Trước đó, Cơ quan Y tế vùng England đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech, viện dẫn hơn 130.000 phụ nữ mang thai tại Mỹ đã được tiêm hai loại vaccine này.

Thanh Hương (TTXVN)
Giới khoa học Indonesia đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho thai phụ và trẻ em
Giới khoa học Indonesia đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho thai phụ và trẻ em

Trước tình trạng biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ tiếp tục lây lan mạnh, các bác sĩ tại Indonesia đã khuyến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ và trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN