Mỹ nghiên cứu mức độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19 với thai phụ, sản phụ

Ngày 23/6, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) thông báo các nhà khoa học nước này bắt đầu triển khai nghiên cứu đánh giá các phản ứng miễn dịch sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai hoặc sau sinh.

Chú thích ảnh
 Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nghiên cứu được thực hiện với 750 phụ nữ mang thai và 250 phụ nữ vừa sinh con trong vòng hai tháng đã tiêm hoặc có ý định tiêm một trong những loại vaccine phòng COVID-19 được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ cấp phép. Con của những phụ nữ này cũng là đối tượng nghiên cứu.  

Theo kế hoạch, các nhà khoa học sẽ phân tích mẫu máu của các đối tượng tham gia nghiên cứu để đo mức phát triển và khả năng của các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ở những người được tiêm phòng trong thời kỳ mang thai hoặc hai tháng đầu sau sinh. Ngoài ra, công trình nghiên cứu này cũng sẽ đánh giá mức độ an toàn của vaccine cũng như mức độ truyền các kháng thể được sinh ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 từ cơ thể mẹ sang con qua nhau thai và sữa mẹ. Các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được theo dõi y tế trong suốt một năm đầu sau khi tiêm vaccine. 

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sỹ Anthony Fauci cho biết hàng nghìn phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú tại Mỹ đã được lựa chọn để tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay, ngành y tế Mỹ thiếu dữ liệu lâm sàng về việc tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng trên. Tiến sĩ Fauci tin tưởng các kết quả của công trình nghiên cứu sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt này, hỗ trợ cho việc đưa ra các khuyến nghị chính sách cũng như việc đưa ra quyết định về việc có hay không tiêm vaccine trong quá trình mang thai và nuôi con nhỏ của phụ nữ.

Kiều Trang (TTXVN)
Thủ tướng Đức tiêm hai loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau
Thủ tướng Đức tiêm hai loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19 mũi thứ hai bằng vaccine của hãng Moderna, sau mũi tiêm đầu tiên với vaccine của hãng AstraZeneca hồi tháng 4 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN