Anh khẳng định sẽ 'đánh giá hết sức kỹ càng' nếu sử dụng thiết bị của Huawei

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 14/5 cho biết London sẽ không bao giờ đưa ra quyết định đối với tập đoàn Huawei và mạng 5G mà đe dọa liên minh chia sẻ thông tin tình báo giữa nước này với Mỹ, song cũng không mong muốn "cuộc chiến tranh lạnh mới" với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc hội thảo do báo Wall Street Jouunal tổ chức ở London, ông Hunt nói “Chính phủ chúng tôi sẽ thông qua một tiến trình đánh giá hết sức kỹ càng nếu chúng tôi có thể sử dụng thiết bị của Huawei. Chúng tôi sẽ không bao giờ đưa ra một quyết định có thể gây hại tới hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với 5 đối tác quan trọng của chúng tôi”.

Theo ông Hunt, Anh cần phải tìm kiếm một cách thức hợp tác hợp lý với Trung Quốc vì quốc gia này sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm tới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nhấn mạnh “Chúng ta cần tránh cuộc chiến tranh lạnh không cần thiết với Trung Quốc và không thể kìm hãm sự lớn mạnh của nước này. Vì thế, chúng ta cần phải tìm kiếm một cách thức phù hợp nhất để có thể tồn tại bên cạnh quốc gia trên bởi vì họ sẽ vẫn như vậy cho dù bạn có muốn hay không”.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" lại trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G cực nhanh.

Mỹ, Australia, New Zealand cùng nhiều nước khác hiện đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei. Bất chấp những lệnh cấm hoặc hạn chế này, doanh số các sản phẩm điện thoại di động của Huawei vẫn gia tăng. Ngoài ra, thị trường thiết bị của Huawei cho các mạng viễn thông cũng không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Hồi tuần trước, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định Chính phủ Anh sẽ đánh giá những rủi ro nếu phát sinh bất cứ quan ngại nào trước khi thông báo liệu có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Anh hay không.

Người phát ngôn này khẳng định London xác định rõ sẽ không “bật đèn xanh” cho những nhà cung cấp gây rủi ro cao cho những hạng mục của mạng 5G có vai trò an ninh trọng yếu.

 

Văn Khoa (TTXVN)
Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không do thám' với các chính phủ
Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không do thám' với các chính phủ

Chủ tịch Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, ông Lương Hoa ngày 14/5 tuyên bố tập đoàn này sẵn sàng ký các thỏa thuận "không do thám" với chính phủ các nước, trong đó có Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN