Anh đàm phán với 11 quốc gia thành viên CPTPP

Trong ngày 28/9, Anh sẽ đàm phán với 11 quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tham gia Hiệp định mà quốc gia này coi là một phần quan trọng trong kế hoạch đa dạng hóa thương mại của nước này sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Hiệp định này sẽ giúp mở rộng các thỏa thuận thương mại mà Anh đang cố gắng đạt được hoặc đã ký kết với các nước thành viên trong CPTPP.   

Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, Anne-Marie Trevelyan, đây là dấu mốc quan trọng trên con đường gia nhập CPTPP của Anh nhằm cho phép Anh tạo ra các mối liên kết chặt chẽ hơn với cả "những người bạn cũ", cũng như một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Việc tham gia CPTPP theo cấu trúc hiện nay có thể mang lại cho nền kinh tế Anh thêm khoảng 1,8 tỉ bảng Anh (tương đương 2,5 tỉ USD) trong dài hạn hoặc tương đương gần 0,1% tổng sản phẩm quốc nội nước này giai đoạn trước đại dịch COVID-19. Mặc dù lợi ích từ việc xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế rất nhỏ, song việc gia nhập CPTPP sẽ giúp Anh được mở rộng thêm các quyền tiếp cận vào các nước thành viên của Hiệp định trong nhiều lĩnh vực bao gồm pháp lý, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc tham gia CPTPP được cho là sẽ mang lại việc làm, hỗ trợ xây dựng hệ thống thương mại toàn cầu và đưa nước Anh vào vị trí trung tâm của một số nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Hiệp định CPTPP được hình thành vào năm 2018, cam kết dỡ bỏ 95% các loại thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% tổng GDP toàn cầu.

Thanh Hải (TTXVN)
Hiệp định CPTPP thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Mexico
Hiệp định CPTPP thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Mexico

Kỳ họp lần III Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Mexico đã được Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Luz María de la Mora.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN