Hiệp định CPTPP thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Mexico

Kỳ họp lần III Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Mexico đã được Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Luz María de la Mora.

Chú thích ảnh
Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Tại kỳ họp, hai bên đã tiến hành rà soát các kết quả đạt được kể từ Kỳ họp lần II Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Mexico được tổ chức vào tháng 7/2019 tại Thủ đô Mexico. Từ đó, xác định các nội dung công việc cần triển khai trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nông nghiệp, khoa học công nghệ, tài chính...Mặt khác, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương trong thời gian qua.

Về thương mại, mặc dù dịch COVID-19 gây ra những tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mexico năm 2020 vẫn đạt được kết quả tích cực.

Cụ thể, tổng kim ngạch giữa hai nước đạt 3,68 tỷ USD, tăng 6,12% so với năm 2019; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 3,16 tỷ USD, tăng 11,73% và nhập khẩu đạt 523 triệu USD, giảm 18,58%.

Đáng lưu ý, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mexico tiếp tục được duy trì qua nhiều năm và đây là một trong số ít những thị trường ở khu vực Việt Nam xuất siêu hơn 2 tỷ USD/năm.

Riêng 8 tháng năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Mexico tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt 3,24 tỷ USD, tăng 36,08% so với cùng kỳ năm 2020. Từ đó, đưa nước này trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và lớn thứ 4 tại khu vực châu Mỹ, chỉ sau Hoa Kỳ, Canada và Brazil; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 2,92 tỷ USD, tăng 43%.

Đây là mức tăng trưởng xuất khẩu hàng đầu sang khối thị trường CPTPP đối với hàng hóa của Việt Nam và với việc thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Mexico mới đạt 1,3% thì có thể khẳng định, còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu thông qua tận dụng những ưu đãi của Hiệp định CPTPP.

Hiệp định CPTPP chính thức được phê chuẩn vào ngày 30/12/2018 và có hiệu lực đối với Việt Nam và Mexico kể từ năm 2019. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng tạo ra xung lực mới thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và các nước đối tác nói chung, với Mexico nói riêng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có quan hệ FTA và Mexico là một trong những quốc gia có cam kết cắt giảm tỷ lệ thuế quan cao cho hàng hóa Việt Nam ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực 77%. Năm 2020, hai năm sau khi Hiệp định CPTPP đi vào thực thi, kim ngạch xuất khẩu sang Mexico đã tăng trưởng mạnh mẽ 41% so với năm 2018.

Trong khuôn khổ kỳ họp, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tập trung vào hoạt động xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của mỗi bên và tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thực thi Hiệp định CPTPP. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường và tận dụng các ưu đãi của Hiệp định.

Ngoài ra, đoàn đại biểu hai bên đánh giá cao những nỗ lực và kết quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp trong triển khai đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và mở cửa thị trường, kiểm dịch động thực vật, hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và tài chính.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang để lại những tác động nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu, Kỳ họp lần III Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Mexico thể hiện nỗ lực và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, khẳng định hai nước là đối tác quan trọng của nhau tại khu vực và trên thế giới.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Luz María de la Mora đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần III Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Uyên Hương (TTXVN)
Việt Nam-Mexico, 45 năm tình bạn và hữu nghị
Việt Nam-Mexico, 45 năm tình bạn và hữu nghị

Trải qua 45 năm, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mexico, bất chấp khoảng cách địa lý, đã và đang được lãnh đạo và nhân dân hai nước phát triển và củng cố trên tất cả các lĩnh vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN