Anh có khả năng thoát khỏi suy thoái kép

Ngành công nghiệp chế tạo của nước này trong tháng qua đã nhận được số đơn đặt hàng cao đột biến cả từ trong và ngoài nước, làm gia tăng hy vọng nền kinh tế này sẽ thoát khỏi nguy cơ suy thoái kép.

Theo điều tra của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), được tiến hành tại 471 doanh nghiệp chế tạo, số đơn đặt hàng nhận được trong tháng 2/2012 đã tăng ở mức cao nhất trong 6 tháng – tín hiệu cho thấy ngành công nghiệp chế tạo ở Anh sẽ tăng trưởng vững chắc trong thời gian tới. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp các doanh nghiệp chế tạo tin rằng sản lượng của họ sẽ tăng trong vòng 3 tháng tới, trong đó các công ty sản xuất hàng tiêu dùng và thiết bị đầu tư tỏ ra lạc quan hơn cả. Đáng lưu ý trong quý IV/2011, hoạt động chế tạo giảm mạnh tới 0,9%.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Các nhà kinh tế cho rằng tín hiệu tích cực về hoạt động chế tạo đã củng cố hy vọng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ tăng trưởng dương trong quý I/2012, đồng nghĩa với việc nền kinh tế này sẽ tránh được suy thoái kép sau khi giảm 0,2% trong quý IV/2011.

Tuy nhiên, con đường hồi phục trước mắt của kinh tế Anh vẫn còn rất gập ghềnh và một trong những trở ngại lớn nhất là cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Ông David Miles, ủy viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cho rằng nền kinh tế này vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn “bấp bênh”. Tuần trước, BoE phải quyết định bơm thêm 50 tỷ bảng cho chương trình “nới lỏng định lượng” nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) dự báo nền kinh tế xứ sở Sương mù sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% trong hai quý đầu năm 2012.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản