Anh chính thức kích hoạt Điều 50, bắt đầu tiến trình rời EU

Nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit vào chiều 29/3, khi Thủ tướng Anh Theresa May trước Quốc hội tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.

Cùng lúc đó, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo quyết định rời EU. Hai sự kiện này đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu "cuộc chia tay" lịch sử giữa Anh và lEU.

Thủ tướng Anh Theresa May sau khi ký bức thư chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, tại London ngày 28/3. Ảnh:EPA/TTXVN

Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định "không thể thoái lui", đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đảm bảo đạt được một thỏa thuận đưa Anh rời EU theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 6/2016. Bà kêu gọi nhân dân đoàn kết sát cánh để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và cho tương lai của mỗi công dân nước này.


Trước sự chứng kiến của giới báo chí, lá thư chính thức được chuyển tới tay ông Tusk, xác nhận ý định của Anh rời EU, bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này trong suốt 44 năm qua. Ông Tusk cũng đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân Twitter với nội dung thông báo đã nhận được lá thư từ Anh sau nhiều tháng chờ đợi.


Chỉ vài ngày sau khi EU kỷ niệm 60 năm thành lập, Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chọn "ra đi", tạo ra một chấn động lớn nhất trong lịch sử liên minh này kể từ Chiến tranh Thế giới II. Mặc dù chính thức được khởi động, song cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Anh và EU sẽ diễn ra sau khi 27 nước thành viên EU thống nhất được thứ tự ưu tiên các vấn đề đàm phán, các nguyên tắc và cấu trúc của các cuộc đàm phán. Các nhà ngoại giao cho rằng phải tới cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, cuộc đàm phán chính thức đầu tiên mới có thể bắt đầu.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản