Anh sẵn sàng khởi động Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May tối 28/3 đã kí bức thư lịch sử chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khi nó được chuyển đến trụ sở EU ở Brussels vào ngày 29/3.

Thủ tướng Anh Theresa May đã ký bức thư lịch sử sẽ khởi động tiến trình Brexit. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố bức ảnh cho thấy Thủ tướng May kí bức thư nói trên, với Quốc kì Anh và chân dung Thủ tướng đầu tiên của nước Anh, Robert Walpole, ở phía sau.

Dự kiến, bức thư sẽ được Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow chuyển đến Chủ tịch EU Donald Tusk vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 29/3.

Theo đó, nội dung của bức thư sẽ chính thức thông báo với ông Tusk về ý định rời EU của Anh, bằng cách kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này của Anh trong suốt 44 năm qua.

Cũng trong tối cùng ngày, Thủ tướng Anh đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch EU Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết tại các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh tin cậy và gần gũi". Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút lui suôn sẻ và trật tự.


Dự kiến, trong ngày 29/3, Thủ tướng May sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels.

Ngày 23/6/2016, 52% người dân Anh đã bỏ phiếu nhất trí đưa nước Anh rời EU trong một cuộc trưng cầu ý dân.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản