Anh cảnh báo nguy cơ đổ vỡ các cuộc đàm phán với EU

Nếu Liên minh châu Âu (EU) không thay đổi quan điểm lập trường, các cuộc đàm phán thương mại giữa liên minh này và Anh sẽ kết thúc. Đây là cảnh báo được người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 16/10.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, ngày 15/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đề nghị tới London vào tuần sau để tiếp tục các cuộc đàm phán, dù hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong những vấn đề chủ chốt như đánh bắt cá và các nguyên tắc cạnh tranh. 

Theo người phát ngôn trên, hiện "trái bóng" đang nằm bên phía EU. Việc ông Bariner tới London vào tuần sau chỉ đạt được đột phá nếu ông chủ động chuẩn bị thảo luận mọi vấn đề. 

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng cần chuẩn bị cho kịch bản Brexit không kèm thỏa thuận thương mại trong bối cảnh EU "không đàm phán nghiêm túc". Theo ông, nếu Brussels không thay đổi điều này, hai bên sẽ không thể đi đến thỏa thuận. Khi đó, thương mại của Anh sẽ dựa trên quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các khoản thuế sẽ được áp đặt theo quy định của tổ chức này khiến giá cả hàng hóa tăng đáng kể. 

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố EU vẫn đang duy trì nỗ lực cho một thỏa thuận Brexit.  

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận thương mại, đồng thời cho rằng cả Anh và EU đều cần nhượng bộ để khai thông bế tắc trong đàm phán Brexit.

Cả EU và Anh đều nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận đối tác mới trong mọi lĩnh vực, từ thương mại tới giao thông và hợp tác hạt nhân, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 khi quá trình chuyển tiếp hậu Brexit kéo dài 11 tháng sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Hiện các quy định về cạnh tranh công bằng và quyền đánh bắt cá đang là những vấn đề chính cản trở đàm phán song phương đi đến đích cuối cùng.

Ngọc Hà (TTXVN)
EU và Anh nỗ lực tiến đến một thỏa thuận hậu Brexit
EU và Anh nỗ lực tiến đến một thỏa thuận hậu Brexit

Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 14/10, các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) đã nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng châu Âu sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU), nhưng sẽ không cố gắng đạt được một thỏa thuận bằng mọi giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN