Anh cân nhắc vai trò của Huawei trong phát triển mạng 5G

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/1 tuyên bố, ông sẽ đưa ra quyết định về vai trò của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong phát triển mạng 5G của nước Anh, theo đó sẽ cung cấp cho người dùng những lợi ích của công nghệ mới mà không tổn hại tới an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Huawei và mạng 5G tại Diễn đàn băng thông rộng di động toàn cầu lần thứ 10 ở Zurich, Thụy Sĩ, ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters cho biết, ông Johnson dự kiến sẽ đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong ngày 28/1 nhưng đang chịu sức ép mạnh từ phía Mỹ với lý do công ty Trung Quốc này có thể gây tổn hại tới các bí mật của Anh. Thủ tướng Johnson cho rằng vẫn có cách để người tiêu dùng và doanh nghiệp Anh được tiếp cận với công nghệ mới mà không ảnh hưởng tới mối quan hệ an ninh với liên minh tình báo Five Eyes (một liên minh tình báo gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ).

Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Hướng đi của chúng ta rõ ràng là có một hệ thống mang lại cho người dân trên đất nước này những lợi ích mà người dùng mong muốn thông qua công nghệ 5G... song không gây hại dưới bất kỳ hình thức nào tới hạ tầng quốc gia thiết yếu, an ninh của chúng ta hay đe dọa tới khả năng phối hợp của chúng ta với các lực lượng tình báo khác trên khắp thế giới. Vì vậy, chúng ta phải duy trì vững chắc và an toàn mối quan hệ an ninh Five Eyes. Chúng ta sẽ đưa ra một giải pháp cho phép chúng ta đạt được những mục tiêu đó".

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, trong đó có mạng 5G. Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có thể là công cụ do thám tại các công ty và chính phủ phương Tây nên hối thúc các đồng minh "tránh xa" công ty Trung Quốc này. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Ngọc Biên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản