Đức không thể xây dựng mạng 5G mà không có Huawei

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 18/1 cho rằng nước này không thể xây dựng mạng di động 5G mà không có gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc ít nhất trong thời điểm hiện nay.

Chú thích ảnh
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Truyền thông Đức dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Seehofer tuyên bố phản đối việc loại bỏ một sản phẩm khỏi thị trường chỉ vì có khả năng xảy ra điều gì đó. Theo ông, Đức phải được bảo vệ khỏi hoạt động do thám và phá hoại, song cho rằng việc đóng cánh cửa đối với các nhà cung cấp Trung Quốc có thể làm trì hoãn công trình xây dựng mạng 5G từ 5 đến 10 năm. Đức đã quyết định không cấm Huawei tham gia đấu thầu các hợp đồng để xây dựng các mạng 5G của nước này, thay vào đó đã nhất trí rằng các công ty phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, trong đó có mạng không dây 5G. Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có thể là công cụ do thám tại các công ty và chính phủ phương Tây. Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen, theo đó cấm các tập đoàn Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei. Mỹ cũng hối thúc các đồng minh tránh xa công ty Trung Quốc này.

Ngọc Biên (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản