Anh bác bỏ khả năng điều quân đến Ukraine khi xung đột tiếp diễn

Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định Anh sẽ không điều quân đến Ukraine khi xung đột tiếp diễn.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine huấn luyện cùng binh sĩ Anh. Ảnh: EPA

“Sẽ không có binh sĩ Anh nào được điều đến chiến đấu trong cuộc xung đột hiện tại”, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thủ tướng Anh nhấn mạnh tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Manchester hôm 1/10.

Tuyên bố của ông Sunak được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tờ Sunday Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps nói rằng Chính phủ Anh muốn triển khai chuyên gia quân sự tới Ukraine, tăng cường huấn luyện các binh sĩ của Kiev ở Anh hoặc các nước phương Tây khác.

Ông Sunak giải thích ý của Bộ trưởng Quốc phòng Shapps là có khả năng Anh sẽ triển khai huấn luyện ở Ukraine vào một ngày nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, đó là việc lâu dài, không phải ở đây và ngay lúc này.

Sau tuyên bố của ông Shapps, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo bất kỳ binh sĩ Anh nào huấn luyện quân đội Kiev ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

“Điều này sẽ biến những chuyên gia huấn luyện của họ thành mục tiêu chính đáng cho lực lượng vũ trang của chúng ta”, ông Medvedev viết trên Telegram. Ông nói: “Hãy hiểu rõ rằng họ sẽ bị tiêu diệt. Và không phải với tư cách là lính đánh thuê, mà cụ thể là với tư cách là chuyên gia NATO của Anh”.

Trong năm qua, Anh đã cung cấp các khóa huấn luyện quân sự kéo dài 5 tuần cho khoảng 20.000 binh sĩ Ukraine trong năm qua. Nước này cũng dự định đào tạo một số lượng binh sĩ tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay, Anh và các đồng minh vẫn tránh hiện diện quân sự chính thức ở Ukraine để giảm nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông đã thúc giục Thủ tướng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine thêm 50%.

Ông Wallace đã từ chức trong cuộc cải tổ vào tháng 8, nhưng cho biết một trong những hành động cuối cùng của ông với vai trò này là gây áp lực để hỗ trợ thêm tài chính cho các lực lượng Ukraine. Theo tờ Daily Telegraph, Anh không còn là nước ủng hộ quân sự lớn nhất cho Kiev ở châu Âu nữa mà đã tụt lại phía sau Đức.

Lời kêu gọi bổ sung viện trợ cho Ukraine của ông Wallace được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về mức độ viện trợ Ukraine đang bùng lên ở phương Tây. Tại Mỹ, Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi đảm bảo thêm nguồn tài trợ cho Kiev. Trong khi đó ở Slovakia, cựu Thủ tướng Robert Fico, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, đã tuyên bố sẽ rút hỗ trợ quân sự của nước này cho Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, The Guardian)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: ‘Không còn nhiều thời gian’ để giúp Ukraine
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: ‘Không còn nhiều thời gian’ để giúp Ukraine

Phát biểu từ Nhà Trắng hôm 1/10 sau khi ký gói tài trợ ngăn không để chính phủ đóng cửa vào phút cuối mà không có phần hỗ trợ cho Ukraine, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh: “không có nhiều thời gian” để giúp Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN