Ấn Độ và Mianma ký nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mianma của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, ngày 28/5 hai nước đã ký kết 12 thoả thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Thein Sein (thứ 3, trái) và Thủ tướng Manmohan Singh (thứ 4 trái) tại lễ đón ở Naypyidaw. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại  Niu Đêli, các thỏa thuận trên bao gồm thoả thuận về dịch vụ hàng không, thỏa thuận hợp tác nghiên cứu giữa Trường Đại học tổng hợp Calcutta của Ấn Độ và Trường đại học tổng hợp Dagon của Mianma, các bản ghi nhớ (MoU) về thành lập Viện thông tin công nghệ Mianma và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và giáo dục tại Nay Pyi Taw, MoU về hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng hai nước, MoU về việc thành lập một diễn đàn chung về thương mại và đầu tư, cũng như các trung tâm thương mại tại biên giới hai quốc gia.

Cũng nhân dịp này, Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Ấn độ và Ngân hàng Ngoại thương Mianma đã ký MoU về việc Ấn Độ cấp cho Mianma khoản tín dụng 500 triệu USD.

Liên quan đến phát triển khu vực biên giới Ấn Độ-Mianma, hai bên đề ra kế hoạch Ấn Độ sẽ giúp Mianma xây dựng trường học, các khu vực cộng đồng và trung tâm y tế. Các quan chức Ấn Độ cho biết, nước này đã rất thành công trong việc phát triển mô hình này tại Ápganixtan, Xri Lanca.

Báo chí Ấn Độ đánh giá việc ký kết các thoả thuận trên đã mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương giữa Mianma và Ấn Độ.

Cũng trong ngày 28/5, Thủ tướng Manmohan Singh đã hội đàm với Tổng thống Mianma Thein Sein về lộ trình hợp tác song phương và cam kết giúp Mianma phát triển kinh tế. Thủ tướng Xinh cho rằng hội nhập vẫn là lĩnh vực quan trọng trong phát triển quan hệ song phương mà hai bên cần thúc đẩy. Thủ tướng Ấn Độ cam kết sẽ tăng gấp đôi các khoá đào tạo cán bộ cho Mianma, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và phát triển giữa hai nước.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản