Ấn Độ từ chối đề nghị của Tổng thống Trump làm trung gian trong vấn đề Trung Quốc

Chính phủ Ấn Độ đã từ chối đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian trong tranh cãi biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Trong ảnh từ trái qua phải: Thủ tướng Ấn Độ Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Inclusiveindia.net

Tối 27/5, Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter rằng ông sẵn sàng làm trung giam cho “tranh chấp biên giới” giữa hai láng giềng Ấn Độ, Trung Quốc.

Nhưng Bộ Ngoại giao Ấn Độ trong tuyên bố ngày 28/5 đã từ chối đề nghị của nhà lãnh đạo Mỹ và nói rằng muốn cùng Trung Quốc “giải quyết hòa bình” tình huống này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh: “Hai phía đã thành lập cơ chế về quân sự và ngoại giao để giải quyết tình huống có thể gia tăng ở khu vực biên giới một cách hòa bình thông qua đối thoại và tiếp tục đi theo những kênh này”.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng nhắc lại chủ trương của nước này là giải quyết vấn đề song phương.

Mặc dù Tổng thống Trump từng đôi lần đề nghị Mỹ là trung gian trong tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra đề nghị trong vấn đề tương tự giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres – bà Stephane Dujarric đề nghị cả Trung Quốc và Ấn Độ tránh những hành động gia tăng căng thẳng. Nhưng khi nhận câu hỏi về đề nghị của Tổng thống Trump, bà Stephane Dujarric nói: “Những bên liên quan sẽ tự quyết định người họ muốn là trung gian, chúng tôi không cần nêu ý kiến”.

Chú thích ảnh
Vùng Ladakh nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xung đột. Ảnh: AP 

Ngày 27/5, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong nhận định 2 quốc gia không “gây đe dọa lẫn nhau”. Đại sứ Sun Weidong nói: “Chúng ta nên đánh giá chính xác các khác biệt và không bao giờ để chúng phủ bóng lên tình hình quan hệ song phương. ‘Voi và Rồng cùng nhảy với nhau’ là lựa chọn đúng duy nhất cho Trung Quốc và Ấn Độ”.

Ấn Độ vào ngày 28/5 nhấn mạnh mặc dù nước này cam kết duy trì hòa bình ở biên giới với Trung Quốc nhưng “Ấn Độ vẫn vững chắc trong giải quyết để đảm bảo chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Ngày 5/5, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bị thương sau khi đụng độ ở bờ hồ Pangong Tso. Các nhà ngoại giao tại New Delhi và Bắc Kinh đã khởi động đàm phán, sau khi đối thoại giữa quan chức quân sự hai bên vào ngày 22-23/5 không đem lại kết quả.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 26/5 đã bàn luận về vấn đề biên giới với cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và Tham mưu trưởng Bipin Rawat. Cuộc gặp tập trung vào các giải pháp phù hợp đối với Ấn Độ và quyết định được đưa ra là con đường ngoại giao.

Đầu tháng này, vụ xả súng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc gần hồ Pangong đã gây ra một số thương tích nghiêm trọng cho cả hai bên. Hai bên đã tăng cường lực lượng đến nhiều khu vực cũng như các biên giới khác, từ bang Uttarakhand đến miền Nam Ấn Độ.

Năm 2017, một cuộc đụng độ khác giữa New Delhi và Bắc Kinh cũng đã xảy ra ở phía Đông Tây Tạng, trên cao nguyên được người Ấn Độ gọi là Doklam và Trung Quốc gọi là Donglang, khi Trung Quốc đã xây dựng một con đường cao tốc tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới
Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới

Ấn Độ đã điều động thêm binh sĩ đến biên giới phía Bắc, trong khi Trung Quốc triển khai 5.000 binh sĩ và xe thiết giáp ở khu vực biên giới với Ấn Độ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN