Ấn Độ thu hút sự chú ý của các “đại gia” công nghệ Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giành một phần thời gian chuyến thăm Mỹ để gặp gỡ chủ các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Silicon ở San Jose, bang California.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) ngày 24/9 tới New York, bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong 5 ngày. Ảnh: Reuters/TTXVN.


Tại đây, Thủ tướng Modi cũng đồng thời tranh thủ thuyết phục cộng đồng Ấn Kiều đầu tư về trong nước. Phát biểu tại cuộc gặp với sự tham dự của 18.500 người Mỹ gốc Ấn ở trung tâm SAP, thuộc San Jose ngày 27/9, Thủ tướng Modi nói rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của Ấn Độ và cam kết sẽ dành từng phút trong cuộc đời của mình để phục vụ đất nước. Theo Thủ tướng Modi, trong 16 tháng qua, kể từ khi Chính phủ Liên minh dân chủ quốc gia (NDA), do ông đứng đầu, lên nắm quyền, sự nhìn nhận của thế giới về Ấn Độ đã thay đổi mạnh. Thế giới đang nhìn vào Ấn Độ với một tầm nhìn mới và khát vọng mới. Ông tin tưởng vào thành công của Ấn Độ bởi 65% dân số, khoảng 800 triệu trong số hơn 1,2 tỷ dân của nước này, ở độ tuổi dưới 35. Ấn Độ hiện ở vị thế mạnh, có nền kinh tế ổn định; các hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế đều nhận định Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.


Tại California, Thủ tướng Modi đã gặp lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, Microsoft, Uber… nhằm thu hút sự quan tâm của họ vào Ấn Độ thời kỳ kỹ thuật số. Tổng Giám đốc (CEO) Uber Travis Kalanick đã thảo luận với Thủ tướng Modi về tương lai “ứng dụng di động đô thị” tại Ấn Độ. Người phát ngôn của Uber cho báo “the Times of India” biết, tại cuộc gặp Thủ tướng Modi, ông Kalanick đã nói về việc tạo hàng trăm nghìn cơ hội cho các doanh nghiệp và giảm tắc nghẽn giao thông đô thị thông qua việc sử dụng ô tô chung (carpooling). Tuần trước Uber đã thông báo kế hoạch mở dịch vụ sử dụng ô tô chung mang tên “UberPool” tại bang Bangalore của Ấn Độ nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay như tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường và thiếu phương tiện giao thông.


Tập đoàn Google cam kết sẽ sớm giúp Ấn Độ thiết lập mạng Wi-Fi miễn phí tại 500 ga tàu hỏa, trong khi Microsoft hứa sẽ trang bị công nghệ kết nối Internet băng thông rộng với giá thấp cho khoảng 500.000 làng tại Ấn Độ. Ấn tượng trước chương trình “Ấn Độ kỹ thuật số” của Thủ tướng Modi, CEO của Microsoft, ông Satya Nadella, cho biết sẽ công bố về các hệ thống máy điện toán đám mây từ các trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ vào tuần tới, coi đây như một cột mốc lớn về dầu tư công nghệ tại nước này.


CEO Facebook, Mark Zuckerberg, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến “Ấn Độ kỹ thuật số” và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ về kết nối và mở rộng ứng dụng Internet ở nông thôn.


Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Modi đã tạo nên cột mốc mới. Các tập đoàn công ty toàn cầu muốn tăng đầu tư vào Ấn Độ và lãnh đạo các chính phủ đang liên kết với Ấn Độ ở một mức độ mạnh mẽ. Thủ tướng Modi là một nhà lãnh đạo quyết đoán, đang theo đuổi những thay đổi và cải cách theo hướng đi đúng. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, Ấn Độ đã thể hiện tiềm năng của mình bằng tỷ lệ tăng trưởng đáng khâm phục. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Modi và các cuộc tiếp xúc của ông với các công ty hàng đầu tại California là một cột mốc mới trong vị thế quốc tế gia tăng của Ấn Độ. Chuyến thăm của Thủ tướng Modi đã tạo tác động lớn ngoài sức tưởng tưởng.


Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản