Ấn Độ thêm 6.654 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 125.000 ca

Ấn Độ đã ghi nhận thêm 6.654 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 125.101 người, trong đó có 3.720 trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ, đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần số ca nhiễm mới trong một ngày của Ấn Độ vượt 6.000 người.

Một đại diện Cơ quan Cải cách quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog), ông Vinod Paul ngày 22/5 cho biết các lệnh phong tỏa giai đoạn 1 và 2 đã giúp giảm đáng kể tốc độ lây lan của virus ở nước này. Số liệu cũng cho thấy phần lớn các ca nhiễm ở Ấn Độ bị giới hạn ở một số khu vực nhất định. Tính đến ngày 21/5, khoảng 80% tổng số ca nhiễm tập trung ở 5 bang và 90% số ca chủ yếu ở 10 bang. Với 12.319 ca nhiễm, thủ đô New Delhi là vùng dịch lớn thứ 4 của Ấn Độ.

Chính phủ nước này khẳng định lệnh phong tỏa nhằm làm chậm quá trình dịch bệnh lây lan, và có đủ thời gian nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế liên quan đến giường bệnh, năng lực xét nghiệm và nguồn nhân lực được đào tạo… nhằm kiểm soát dịch tốt hơn.

* Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/5, Bangladesh cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày, khi có thêm 1.873 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 32.078. Với 20 ca tử vong mới, nước này đã ghi nhận tổng cộng 452 ca tử vong.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết thêm 6 ca tử vong và 180 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 13.777 ca, trong đó có 863 người tử vong. Theo DOH, 114 ca bệnh mới, tương đương với tỷ lệ 63%, được xác nhận ở khu vực Metro Manila, trong khi 66 ca còn lại được phát hiện ở các khu vực khác trên toàn quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu người dân nhẫn nại và kiên cường hơn trong bối cảnh đất nước đang gồng mình khắc phục hậu quả của dịch. Ông Duterte cho rằng dịch bệnh có thể còn kéo dài thêm nhiều tháng trước khi chấm dứt. Tổng thống khẳng định Chính phủ đang triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm nhẹ những khó khăn do đại dịch gây ra.   

* Ngày 23/5, Malaysia đã thông báo về 48 ca nhiễm mới, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus ở quốc gia này lên 7.185 người. Bên cạnh đó, Malaysia không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào.

Bộ Y tế Malaysia cho biết trong các ca nhiễm mới, có 21 trường hợp liên quan đến một ổ dịch mới tại một trung tâm tị nạn ở bang Selangor. Các ca này đều là người nước ngoài. Đây là ổ dịch thứ hai bùng phát tại các cơ sở nhập cư trong tuần này. Trước đó là một cơ sở ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguồn lây nhiễm.

Trong số các ca nhiễm mới nói trên, có 4 ca từ nước ngoài nhập cảnh.

Huy Lê - Bích Liên (TTXVN)
Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn nhiều cam go của Ấn Độ
Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn nhiều cam go của Ấn Độ

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hiện đã tăng lên trên 120.000 người, khiến quốc gia Nam Á vượt qua Trung Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ 11 thế giới và thứ hai châu Á, sau Iran.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN