Ấn Độ cho phép IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân

Các nguồn tin cấp cao ngày 23/6 cho biết chính phủ Ấn Độ đã cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận rộng rãi và dễ dàng hơn đối với tất cả cơ sở hạt nhân của nước này.

Nguồn tin xác nhận việc cho phép IAEA thanh sát dễ dàng hơn các cơ sở hạt nhân, thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự Ấn Độ - Mỹ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để New Delhi trở thành một thành viên đầy đủ của Nhóm các nước cung cấp hạt nhân (NSG) gồm 45 thành viên. Điều này cũng thể hiện sự nghiêm túc của Ấn Độ đối việc trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm.

Dù vẫn tồn tại những quan điểm hoài nghi, mới đây Chính phủ của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã đưa ra quyết định trên trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân do Chính phủ tiền nhiệm của đảng Quốc đại phê chuẩn. Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm Mỹ của tân Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 9 tới.

Trước đó, Ấn Độ đã cho phép IAEA thanh sát một số cơ sở hạt nhân, bao gồm một phần tổ hợp nhiên liệu hạt nhân tại thành phố miền Nam Hyderabad, các lò phản ứng hạt nhân tại bang miền Tây Rajasthan, các lò phản ứng hạt nhân cũ hơn tại Tarapur và các lò phản ứng hạt nhân lớn nhất của Ấn Độ tại Kudankulam, bang miền Nam Tamil Nadu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản