Ấn Độ - ASEAN gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực

Đây là nhận định của các học giả tham gia hội thảo trực tuyến "Gắn kết thương mại và địa chính trị Ấn Độ - ASEAN" do Tổ chức nghiên cứu chính sách và trao quyền (SPRE) có trụ sở tại New Delhi tổ chức gần đây với các diễn giả đến từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Lào cùng nhiều đại biểu đến từ Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mỹ...

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các học giả đến từ ASEAN đều nhìn nhận Ấn Độ là một người bạn tốt và đối tác gần gũi. Các bên cần tiếp tục làm việc để củng cố mối quan hệ song phương và cần tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ nhân dân. Tiến sĩ Faisal Ahmed Trường Quản lý FORE đánh giá ASEAN là khu vực tiến bộ về kinh tế, sôi động về văn hóa và có ý nghĩa địa chính trị quan trọng. Ấn Độ và các quốc gia ASEAN có chung mối quan hệ văn minh và văn hóa mạnh mẽ. Trong năm 2018-19, thương mại hàng hóa giữa Ấn Độ và ASEAN đạt 97 tỷ USD, thương mại dịch vụ đạt 45 tỷ USD.

Tiến sĩ Mahjabin Banu, Chủ tịch SPRE, thành viên Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại New Delhi nhấn mạnh Việt Nam có danh tiếng về tổ chức các đối thoại toàn cầu và khu vực. Với cam kết lâu dài về hội nhập ASEAN, năm 1998 Việt Nam đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên. Việt Nam đã đưa ra Kế hoạch hành động Hà Nội kêu gọi hợp tác kinh tế vĩ mô và tài chính, làm hài hòa các thủ tục hải quan và tự do hóa thương mại. 

Tại hội thảo, các học giả cũng đánh giá cao thành tích mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay. Việc Việt Nam kiểm soát được số bệnh nhân ít, không có người tử vong và sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Hữu Việt Nam - Ấn Độ trao vật tư y tế cho Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định Việt Nam đã đóng góp rất có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu. Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hiện nay Việt Nam không chỉ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch mà còn ủng hộ, hỗ trợ nhiều nước trang thiết bị y tế, trong đó có Ấn Độ và một số quốc gia ASEAN.

Về quan hệ Việt - Ấn, PGS Toan cho rằng cần nghiên cứu kỹ các truyền thống văn hóa đã định hình mối quan hệ hai nước trong những năm qua. Việt Nam - Ấn Độ có lịch sử quan hệ, giao lưu văn hóa lâu đời, được vun đắp bởi các nhà lãnh đạo hai nước. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 198 quốc gia trên thế giới nhưng chỉ có 3 đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có Ấn Độ.

Minh Luyến (TTXVN)
Tình hình COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/6: Thái Lan sang giai đoạn 3 nới lỏng, Philippines mở cửa lại thủ đô
Tình hình COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/6: Thái Lan sang giai đoạn 3 nới lỏng, Philippines mở cửa lại thủ đô

Theo thống kê của trang worldometers.info, trong 24 giờ qua các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 1.470 ca mắc bệnh COVID-19. Thái Lan đã bắt đầu bước sang giai đoạn 3 nới lỏng phong toả trong khi thủ đô Manila, Philippines mở cửa trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN