Sắc màu cuộc sống:

'Ẩm thực dưới mái hiên' - Thú vui theo mùa ở trái tim xứ bạch dương

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, từ ngày 15/3, các nhà hàng tại thủ đô Moskva sẽ tiến hành lắp đặt các mái hiên mùa Hè, để phục vụ cho dịch vụ "ẩm thực dưới mái hiên" vốn rất được yêu thích tại thành phố này. 

Chú thích ảnh
Người dân thủ đô Moskva ăn uống tại cơ sở kinh doanh dưới mái hiên. Ảnh: AP

Bộ trưởng Chính quyền thủ đô Moskva - Giám đốc Sở Thương mại và Dịch vụ thủ đô Alexey Nemeryuk cho biết: “Hoạt động ăn sáng, ăn trưa và ăn tối dưới mái hiên mùa Hè là một trong những thú vui theo mùa được người dân thành phố rất yêu thích. Moskva từ lâu đã là nơi tạo ra xu hướng trong phong cách trang trí. Hiện chúng tôi có hơn 3.700 mái hiên mùa Hè”. Trong năm 2024, các mái hiên đặc trưng này sẽ phủ bóng mát cho thực khách từ ngày 1/4 cho đến ngày 1/11 tới. 

Các mái hiên sẽ được triển khai tại những cơ sở kinh doanh ăn uống cố định. Bắt đầu từ năm 2022, các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này có thể đăng ký trực tuyến để được nhận mái hiên miễn phí. Trong năm 2023, chính quyền Moskva đã nhận được 444 đơn đăng ký mái hiên.

Việc bố trí mái hiên sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện và giám sát chặt chẽ. Ông Ivan Bobrov, người đứng đầu cơ quan Thanh tra Nhà nước kiểm soát sử dụng bất động sản Moskva, nêu rõ: “Tất cả các mái hiên mùa Hè ở Moskva đều phải được đăng ký và giám sát nghiêm ngặt theo đúng sơ đồ bố trí của thành phố. Ngoài ra, các quán cà phê sử dụng mái hiên không chỉ cần hài hòa với phong cách kiến trúc thủ đô, mà còn phải đảm bảo không làm phiền đến người dân thủ đô”.

Ông Bobrov cũng lưu ý đến những yêu cầu chính khi lắp đặt mái hiên kinh doanh mùa Hè là cần đảm bảo an toàn và loại bỏ chướng ngại vật cản trở người đi bộ. Ngoài ra, mái hiên phải được bố trí đúng ranh giới, diện tích theo quy định của sơ đồ. Quy định yêu cầu các quán cà phê mùa Hè phải cách lối vào tàu điện ngầm ít nhất 25m, cách các điểm dừng nghỉ ít nhất 10m và cách lối đi bộ ngầm ít nhất 5m.

Hiện đã có hơn 3.700 quán cà phê đăng ký triển khai mái hiên mùa Hè, 1.900 trong số đó nằm ở Khu hành chính trung tâm. Tất cả các mái hiên đều được sản xuất theo thiết kế chuẩn. Mỗi nhà hàng có quyền đưa ra yêu cầu về kiến trúc và nghệ thuật riêng, nhưng phải được sự đồng ý của Hội đồng Kiến trúc thành phố Moskva.

Duy Trinh (TTXVN)
Văn hóa soi đường: Giới thiệu món ăn truyền thống của Việt Nam tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)
Văn hóa soi đường: Giới thiệu món ăn truyền thống của Việt Nam tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 17/11, Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 4 đã được khai mạc tại công viên Fa Hui, đảo Cửu Long thuộc Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN