Al-Qaeda chiêu mộ tân binh qua mạng

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng, mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đang tìm cách mở rộng hoạt động chiêu mộ tân binh qua mạng. Họ cũng khẳng định, các trang web của Al-Qaeda là một nguồn thông tin có giá trị đối với các cơ quan tình báo.

Phát biểu trước Tiểu ban tình báo và chống khủng bố thuộc Hạ viện Mỹ, ông William McCants, nhà phân tích thuộc Trung tâm phân tích hải quân Mỹ (CNA), cho rằng mặc dù không có cơ sở chắc chắn để chứng minh rằng phần lớn giới trẻ sẽ bị tác động sau khi xem các nội dung tuyên truyền khủng bố trên mạng của Al-Qaeda, song trên thực tế vẫn có một số ít thanh niên ủng hộ những thông điệp của Al-Queda và sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công. Ông McCants và các chuyên gia của CNA đề xuất tăng cường hoạt động quản lý và giám sát chặt chẽ các trang web này thay vì cố gắng dỡ bỏ nội dung có liên quan tới Al-Qaeda.


Các đối tượng khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Nguồn Internet.


Cùng quan điểm trên, ông Brian Jenkins, cố vấn cấp cao của Tập đoàn Rand, cũng cho rằng các diễn đàn trực tuyến của các chiến binh Hồi giáo là một "nguồn thông tin tình báo có giá trị". Ông đồng thời phản đối việc dỡ bỏ nội dung trên các trang mạng của Al-Qaeda, mà thay vào đó nên dựa vào các trang web này để thu thập thông tin tình báo và tăng cường điều tra tội phạm.

Trong khi đó, ông Andrew Weisburd, Giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Internet, lại cho rằng các diễn đàn của các chiến binh Hồi giáo chỉ là "thùng rỗng kêu to" chứ thực chất không gây nhiều mối đe dọa. Dù đặc biệt nhấn mạnh trang YouTube có thể là nơi phát tán thông tin khủng bố cho một lượng lớn độc giả, song ông không quá lo ngại về mức độ ảnh hưởng của hành động tuyên truyền khủng bố qua trang mạng này. Theo ông, cái chết của Anwar al-Awlaqi, thủ lĩnh chi nhánh Al-Qaeda trên bán đảo Arập (AQAP) có trụ sở tại Yemen, ngày 30/9 vừa qua là một cú sốc lớn đối với bộ máy tuyên truyền của Al-Qaeda.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản