Thủ lĩnh của Al-Qaeda tại Pakixtan đã bị tiêu diệt

Ngày 15/9, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Pakixtan, tên Abu Hafs Al-Shahri, đã bị tiêu diệt hồi đầu tuần.

Một khu chợ ở vùng Bắc Waziristan. Ảnh: Internet


Theo quan chức trên, tên Abu Hafs Al-Shahri mang quốc tịch Arập Xêút đã bị tiêu diệt tại Bắc Waziristan, khu vực bộ lạc thuộc miền tây bắc Pakixtan - vùng đất lâu nay vẫn được coi là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố Taliban và Al-Qaeda. Giới phân tích nhận định đây là một thắng lợi đối với quân đội Mỹ trong việc loại bỏ một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng trên lãnh thổ Pakixtan.

Abu Hafs Al-Shahri là chỉ huy các chiến dịch của Al-Qaeda tại Pakixtan, có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Taliban tại Pakixtan để tiến hành những vụ tấn công bên trong Pakixtan. Tên này cũng được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm phó tướng Al-Qaeda là Atiyah Abd al-Rahma, kẻ bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hồi cuối tháng trước.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Mỹ đã đưa tổ chức khủng bố Hồi giáo Indian Mujahideen (IM) vào danh sách khủng bố toàn cầu. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ toàn bộ tài sản của IM tại Mỹ sẽ bị phong tỏa và mọi công dân Mỹ bị cấm giao dịch với tổ chức này. Theo bộ trên, IM là tổ chức khủng bố ở Ấn Độ có liên hệ chặt chẽ với Pakixtan, đứng đằng sau hàng chục vụ đánh bom trên khắp Ấn Độ từ năm 2005 khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Đối tượng tấn công khủng bố của IM là những người không theo đạo Hồi nhằm đạt mục đích thành lập lãnh địa Hồi giáo ở Nam Á.

IM trước đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào thị trấn Pune của Ấn Độ vào ngày 13/2/2010 làm ít nhất 16 người thiệt mạng. Nhóm này cũng thú nhận là thủ phạm liên quan một loạt vụ đánh bom ở thủ đô Niu Đêli hồi tháng 9/2008 cũng như 16 vụ nổ liên hoàn hồi tháng 7/2008 tại thành phố Ahmedabad và các vụ đánh bom cùng năm ở Jaipur.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản