Algeria đập tan nhiều âm mưu tấn công của các phần tử ly khai

Các cơ quan an ninh Algeria đã ngăn chặn các cuộc tấn công vũ trang do một nhóm ly khai lên kế hoạch với sự hậu thuẫn của các thế lực chống phá bên ngoài, triệt phá một mạng lưới liên kết với Phong trào ly khai Kabylie (MAK) có tên trong danh sách tổ chức khủng bố tại nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Algeria. Ảnh: Reuters​

Dẫn truyền thông địa phương ngày 13/10, phóng viên TTXVN tại Algeria cho biết các nhân viên an ninh đã bắt giữ 17 đối tượng tại khu vực Đông Bắc Kabylie. Các đối tượng này bị cáo buộc lên kế hoạch "hành động vũ trang nhằm gây tổn hại an ninh quốc gia, với sự đồng lõa của các đảng trong nước ủng hộ chủ nghĩa ly khai". Các nghi phạm thừa nhận đã "thường xuyên liên lạc qua Internet với các lực lượng nước ngoài hoạt động dưới vỏ bọc của các hiệp hội và tổ chức xã hội dân sự" có trụ sở ở một quốc gia Bắc Phi.

Hiện chưa xác định quốc gia Bắc Phi nào có liên quan, nhưng Algeria đã cáo buộc Maroc ủng hộ MAK. Algeria cũng đã cắt đứt quan hệ với vương quốc này vào tháng 8 vừa qua với cáo buộc Rabat có "các hành động thù địch" sau khi Đại sứ của Maroc tại Liên hợp quốc bày tỏ ủng hộ quyền tự quyết cho Kabylie, một thành trì của người thiểu số Amazigh (Berber).

Nguyễn Tú (TTXVN)
Algeria cấm máy bay quân sự Pháp bay qua không phận
Algeria cấm máy bay quân sự Pháp bay qua không phận

Ngày 3/10, quân đội Pháp cho biết Chính phủ Algeria đã cấm các máy bay quân sự của Pháp bay qua không phận quốc gia Bắc Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN