Algeria đăng cai diễn đàn toàn cầu về chống khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 23/10, Diễn đàn toàn cầu về chống khủng bố do Algeria và Canada đồng tổ chức đã diễn ra tại thủ đô Algiers nhằm tìm ra cách thức đối phó hiệu quả với các mối đe doạ khủng bố tại Tây Phi.

Phiên họp đầu tiên của Diễn đàn nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế, cũng như thảo luận về xây dựng khả năng cụ thể về phòng chống khủng bố cho khu vực Sahel châu Phi. Diễn đàn kéo dài trong 2 ngày với sự tham dự của đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel tại cuộc họp báo ở Tripoli nhân chuyến thăm Libya ngày 21/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel cho biết, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm ra các giải pháp để loại trừ mối đe doạ khủng bố trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Tây Phi. Bộ trưởng Messahel cũng cảnh báo, mối đe dọa khủng bố sẽ tác động đến an ninh của các khu vực nếu như các nước không có những động thái mạnh mẽ.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nguy cơ các chiến binh thánh chiến người nước ngoài của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã dạt tới vùng Sahel sau khi phải hứng chịu nhiều tổn thất khi đối đầu với liên minh quốc tế chống khủng bố tại Syria và Iraq.

Ngoại trưởng Algeria đề xuất tăng cường hợp tác an ninh biên giới và cải thiện điều kiện sống của dân cư các khu vực, bao gồm cả trẻ em, nhằm ngăn ngừa khả năng họ tham gia vào các tổ chức khủng bố để đổi lấy các khoản tiền. Bên cạnh đó, ông Messahel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chặn đứng nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố, bao gồm cả tiền chuộc, tiền thu được từ buôn bán ma túy và vũ khí - vốn đã mang lại cho các tổ chức khủng bố nhiều khoản tiền lớn, giúp các nhóm này ngày càng mạnh lên.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cũng đã bày tỏ sự thương tiếc đối với các binh sĩ Mỹ và Niger đã thiệt mạng gần đây trong một vụ tấn công khủng bố tại Niger.

Algeria là thành viên sáng lập của Diễn đàn toàn cầu về chống khủng bố, và đã đăng cai cuộc họp cấp chuyên viên hồi năm 2016 để thảo luận các chủ đề liên quan đến vai trò của luật hình sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Sahel cũng như tầm quan trọng của việc đấu tranh chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản