AL họp khẩn về tình hình Xyri

Ngày 11/12 một quan chức ngoại giao Arập cho biết các ngoại trưởng Liên đoàn Arập (AL) sẽ nhóm họp khẩn cấp vào ngày 17/12 tới để thảo luận về tình hình Xyri.


Người dân Xyri tham gia tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Damascus, ngày 2/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo nguồn tin trên, đầu tiên sẽ là cuộc họp của một ủy ban cấp bộ trưởng của AL vốn phụ trách xử lý cuộc khủng hoảng Xyri. Sau đó là một cuộc họp khác của các ngoại trưởng. Những cuộc họp trên sẽ thảo luận về cách phản ứng của AL đối với quan điểm tích cực gần đây của Đamát (Damacus) đối với đề xuất cử quan sát viên Arập đến quốc gia này.

Xyri hiện đã bị AL đình chỉ tư cách thành viên. Đamát cũng đang phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt do các nước AL cũng như phương Tây áp đặt. AL đã nhiều lần gia hạn thời hạn chót để Xyri nhất trí với kế hoạch giải quyết khủng hoảng, theo đó các quan sát viên được đến nước này để giám sát quá trình binh sĩ Xyri rút khỏi các đô thị. Thời hạn chót gần đây nhất đã hết hạn vào ngày 4/12. Đamát đã hoan nghênh các quan sát viên song cũng đề xuất một số sửa đổi nhỏ, không ảnh hưởng đến cốt lõi của nghị định thư về việc AL cử quan sát viên tới Xyri.

Trong khi đó, tại Xyri, tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 11/12, phong trào đối lập là "Mặt trận nhân dân vì thay đổi và tự do" (PFCL) kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, cho rằng đây là giải pháp duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 9 tháng. Người đứng đầu PFCL, Quađơri Giamin (Qadri Jamil), cũng không đồng tình với kêu gọi tổng bãi công của các phong trào đối lập khác, nhận định rằng những kêu gọi như vậy sẽ phản tác dụng, làm hại đến cuộc sống của người dân.

Lời kêu gọi tổng bãi công trong ngày 11/12 của các phong trào đối lập không được người dân Xyri hưởng ứng, đặc biệt tại thủ đô Đamát khi các hoạt động bình thường vẫn diễn ra. Tuy nhiên, một số vùng ngoại ô của thành phố, nhất là điểm nóng Harátta (Harasta), xuất hiện những dấu hiện của cuộc bãi công như tất cả các cửa hàng đều đóng cửa. Chính quyền Đamát luôn chỉ trích phương Tây và một số nước Arập âm thầm cung cấp tài chính, bảo trợ cho những phần tử này hòng châm ngòi mâu thuẫn phe phái tại Xyri.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn nghiêm trọng. Ngày 11/12 đã xảy ra vụ đụng độ giữa các lực lượng chính phủ với hàng trăm binh sĩ đào ngũ ở khu vực miền Nam Xyri. Đây là một trong những vụ đụng độ lớn nhất trong 9 tháng qua. Còn thành phố điểm nóng Hômxơ (Homs) trải qua ngày 10/12 với nhiều thương vong. Người ta nhìn thấy ít nhất 20 thi thể trên các đường phố.

Sức ép quốc tế tiếp tục gia tăng đối với chính quyền của Tổng thống Xyri Basa An Átxát (Bashar al-Assad). Ngày 11/12, Ngoại trưởng Pháp Alanh Giuýppê (Alain Juppe) tuyên bố Xyri có thể đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Pháp tại Libăng trong tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Canađa, ngày 11/12, Công ty Suncor Energy Inc, công ty dầu mỏ lớn của Canađa, thông báo đã đình chỉ hoạt động tại Xyri theo những biện pháp trừng phạt kinh tế của quốc tế với quốc gia này. Suncor cho biết đang thực hiện kế hoạch rút an toàn các nhân viên nước ngoài khỏi Xyri trong bối cảnh tình hình tại đây hiện rất đáng lo ngại.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản