Airbus thông báo dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus ngày 2/3 thông báo đã dừng chuyển phụ tùng thay thế tới Nga và dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga, nhưng đang xem xét việc trung tâm kỹ thuật tại Moskva có tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các khách hàng tại nước này hay không cho phù hợp với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Chú thích ảnh
Một nhà máy của hãng Airbus tại Blagnac, miền nam Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm kỹ thuật Airbus tại Nga (ECAR) đã hoãn toàn bộ các hoạt động liên quan đến Airbus theo lệnh trừng phạt.  

Liên quan đến các dịch vụ kỹ thuật cung cấp cho các khách hàng tại Nga, ECAR đang phân tích các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để xác định liệu hoạt động này có thể tiếp tục mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt hay không.

ECAR được thành lập 2003, thuộc liên doanh giữa Airbus, Systema Invest và Kaskol, sử dụng 200 kỹ sư người Nga.

Trước đó, hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) ngày 1/3 thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga cũng như những hoạt động của Boeing tại Moskva, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng. 

Người phát ngôn của Boeing tại thủ đô Kiev, Ukraine xác nhận hãng đã ngừng các hoạt động chính tại Moskva và tạm thời đóng cửa văn phòng tại Kiev. Boeing cũng ngừng hoạt động các bộ phận linh kiện, dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga.

Người phát ngôn của Boeing nhấn mạnh khi tình hình căng thẳng còn tiếp diễn, đội ngũ của Boeing sẽ tập trung đảm bảo an toàn cho các đồng nghiệp trong khu vực.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Nga khẳng định sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
Nga khẳng định sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine

Phát biểu với báo giới ngày 2/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine và hy vọng phái đoàn Ukraine sẽ tham gia đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN