Căng thẳng Ukraine ảnh hưởng chương trình thuốc COVID-19 của Trung Quốc

Khi căng thẳng Ukraine gia tăng, các công ty dược Trung Quốc cũng chịu tác động đối với việc nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng thuốc COVID-19 tiến hành ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tờ Global Times ngày 1/3 đưa tin Kintor Pharma-một trong những công ty dược Trung Quốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc COVID-19 tại Ukraine thông báo các tình nguyện viên đăng ký tham gia chương trình vẫn đang được điều trị.

Một người đại diện của Kintor Pharma xác nhận với Global Times: “Ukraine là một trong những quốc gia nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng thuốc Proxalutamide của chúng tôi. Tất cả các bệnh nhân tham gia chương trình đều đang được điều trị”.

Kintor Pharma đồng thời cũng theo dõi sát tình trạng các bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Ukraine để đánh giá ảnh hưởng. Proxalutamide đang được phát triển để điều trị COVID-19, ung thư tuyến tiền liệt và ung thu vú.

Một số công ty của Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 cũng như vaccine phòng COVID-19 tại quốc gia khác, trong đó có Ukraine.

Vào tháng 7/2021, vaccine phòng COVID-19 do công ty Trung Quốc Shenzhen Kangtai điều chế đã được Trung tâm Chuyên gia nhà nước thuộc Bộ Y tế Ukraine thông qua để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 tại nước này. Shenzhen Kangtai cho biết căng thẳng tại Ukraine chưa gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình thử nghiệm.

Các chuyên gia đánh giá Ukraine là một trong những thị trường dược phẩm hàng đầu với nhiều thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại đây. Các trung tâm lâm sàng có thể nhanh chóng được đưa vào hoạt động ở Ukraine với chi phí hoạt động thấp hơn so với các nước Tây Âu. Người dân Ukraine cũng sẵn sàng tham gia vào các cuộc thử nghiệm hơn.

Theo trang Clinical Trials, hiện có trên 660 thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, lên kế hoạch hoặc tuyển dụng tình nguyện viên tại Ukraine.

Nhà kinh tế học Wang Chishen nhận định với tờ Global Times: “Khó có khả năng kinh tế và xã hội Ukraine sẽ sớm quay trở về bình thường do vậy các thử nghiệm lâm sàng nhiều khả năng có thể bị gián đoạn bởi giá cả tăng hoặc rối loạn xã hội”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Các công ty công nghệ Trung Quốc ‘mắc kẹt’ trước trừng phạt của Mỹ chống Nga
Các công ty công nghệ Trung Quốc ‘mắc kẹt’ trước trừng phạt của Mỹ chống Nga

Các công ty công nghệ Trung Quốc rơi vào tình thế khó xử trước lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga, bởi nếu tuân theo Mỹ sẽ lại gặp khó với chính sách sách của nhà chức trách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN