Ai sẽ chịu trách nhiệm trả chi phí tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích?

Tính đến nay, chiến dịch tìm kiếm tàu lặn mất tích Titan đã tiêu tốn khoảng 1,2 triệu USD của Chính phủ Mỹ, theo ước tính sơ bộ của chuyên gia ngân sách quốc phòng và nghiên cứu của The Washington Post.

Chú thích ảnh
Máy bay HC-130 Hercules của Lực lượng Tuần duyên Mỹ bay qua tàu L'Atalante của Pháp trên Đại Tây Dương hôm 21/6. Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Mỹ/Getty Images

Đối với một số nhà quan sát, số tiền này được coi là khá khiêm tốn trong việc phản ứng với một thảm kịch nghiêm trọng như Titan. Hàng loạt đội tìm kiếm cứu hộ quốc tế, những phi đội tàu, máy bay và công nghệ tiên tiến đã được điều đến hiện trường. Tàu lặn Titan chở 5 hành khách được xác nhận đã nổ tung trong chuyến đi định mệnh xuống đáy đại dương để tham quan xác tàu Titanic.

Ông Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Viện Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), cho rằngcon số đầy đủ cuối cùng chắc chắn có thể cao hơn.

Các quan chức thuộc Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho biết các chuyên gia vẫn sẽ tìm kiếm từ xa các mảnh vỡ nằm rải rác dưới đáy biển, cách mũi tàu Titanic hàng trăm km, mặc dù nhiệm vụ này dự kiến ​​sẽ khép lại vào giữa trưa ngày 24/6 (giờ địa phương). Không rõ liệu Quân đội Mỹ và Canada có tiếp tục tham gia vào các hoạt động tìm kiếm khác để thu hồi mảnh vỡ còn lại của tàu Titan hay không.

Tuy nhiên, có vẻ như Chính phủ Canada đã triển khai nhiều phương tiện đến khu vực tìm kiếm hơn so với Mỹ, vì Canada ở gần địa điểm xác tàu Titanic hơn và thời gian điều động tàu cũng nhanh hơn.

Giới chức giải thích rằng phần lớn các hoạt động cứu hộ của Hải quân Mỹ ở Đại Tây Dương diễn ra ngoài Virginia, khiến nhiều tàu ở khoảng cách xa không thể đến khu vực, vì việc tiếp cận Titan phải được thực hiện trước khi nguồn cung cấp ôxy cạn kiệt.

Câu hỏi về tổng chi phí và bên nào phải chi trả hiện chưa thể trả lời, do còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Chiến dịch tìm kiếm có liên quan các công ty tư nhân và tàu nghiên cứu mang theo phương tiện điều khiển từ xa (ROV). Theo ông Cancian , Chính phủ Mỹ sẽ chỉ thanh toán cho những tổ chức này nếu họ ký hợp đồng với Lầu Năm Góc.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị ước tính chi phí, nhưng cần thời gian để giải thích cho những chi phí bất thường.

Tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết lực lượng Tuần duyên thuộc Bộ An ninh Nội địa, nhưng được hỗ trợ bởi Hải quân và Không quân thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Để chi trả cho các nhiệm vụ như điều máy bay tìm kiếm trên biển, quân đội sẽ sử dụng các quỹ phù hợp đã được phân bổ. Do đó, có những giờ bay đã được thanh toán.

Theo ông Cancian, ước tính mà ông đưa ra dựa trên tổng chi phí, bao gồm cả chi phí nhiên liệu, bảo trì và nhân lực được điều động tham gia chiến dịch tìm kiếm. Ông gọi đó là một con số thận trọng, dựa trên những báo cáo công khai về các thiết bị, phương tiện liên quan và khoảng thời gian làm việc của chúng.

Ông Cancian cho hay trong khi hoạt động tìm kiếm Titan được tài trợ bằng tiền trong ngân sách liên bang, Quân đội Mỹ cũng sẽ phải trả một số tiền bất thường, bởi nhân lực và thiết bị được sử dụng cho các hoạt động đột ngột, có thể phát sinh chi phí.

“Trong một số trường hợp, chiến dịch tìm kiếm phải chuyển hướng hoạt động so với kế hoạch ban đầu”, ông nói.

Bà Mikki Hastings, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về Tìm kiếm và Cứu hộ Mỹ, nói thông tin về tổng chi phí của chiến dịch tìm kiếm tàu lặn Titan chưa rõ ràng.

“Các hoạt động vẫn đang diễn ra, do đó chúng ta sẽ biết con số cuối cùng trong một thời gian nữa”, bà Hastings nói.

Ông Paul Zukunft – Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát biển giai đoạn từ năm 2014 – 2018 – cho biếtOceanGate, công ty sở hữu tàu Titan, sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí tìm kiếmcho Chính phủ Mỹ.

“Không có sự khác biệt giữa tìm kiếm tàu của một tổ chức với cứu nạn một cá nhân nào đó. Chúng tôi vẫn tìm kiếm và cứu hộ, không đưa họ vào danh sách chịu chi phí”, ông Zukunft nói.

Chú thích ảnh
Máy bay C-17A Globemaster của Không quân Mỹ  tại Sân bay Quốc tế St. John ở St. John's, Newfoundland, Canada hôm 22/6. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, phần lớn chi phí tìm kiếm tàu Titan của Chính phủ Mỹ đều đến từ hoạt động bay. Các quan chức cho biết ba máy bay chở hàng C-17 đã vận chuyển thiết bị từ Buffalo đến các cảng ở Newfoundland. Những chuyến bay đó có giá khứ hồi ước tính là 491.000 USD. Ngoài ra, ít nhất một chiếc C-17 đã rời Đức đến Anh để vận chuyển một phương tiện điều khiển từ xa, nhưng không rõ phương tiện này đến ở Canada hay chưa.

Dựa trên số giờ bay và các nhiệm vụ, ông Cancian cho biết chi phí vận hành máy bay tìm kiếm và cứu nạn HC-130 làkhoảng 399.000 USD. Lực lượng Tuần duyên và Lực lượng phòng không quốc gia New York là các đơn vị đã cung cấp máy bay cho các hoạt động tìm kiếm trên Đại Tây Dương.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ cũng đã điều một chiếc tàu Sycamore tham gia chiến dịch tìm kiếm trong tuần này, nhưng con tàu vẫn đang trên đường đến hiện trường. Ông Cancian cho biết Cảnh sát biển Mỹ không tiết lộ chi phí cho mỗi ngày di chuyển. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu đã biết về một tàu hải quân tương tự, ông ước tính con số này là khoảng 100.000 USD. Tàu Sycamore đã hoạt động ít nhất 3 ngày.

Tính đến ngày 24/6, vẫn chưa rõ Hải quân Mỹ có tiến hành trục vớt các mảnh vỡ của tàu lặn dưới biển hay không. Giới chức đã điều động một chiếc máy kéo chuyên dụng có khả năng trục vớt tàu nhỏ và máy bay từ đáy biển. Hải quân Mỹ không tiết lộ chi phí của hoạt động này.

Chú thích ảnh
Tàu lặn Titan. Ảnh: OceanGate

Giới chức Canada đến nay từ chối bình luận về chi phí chiến dịch tìm kiếm.

Joyce Murray, Bộ trưởng Ngư nghiệp, Đại dương và Tuần duyên Canada, cho biết bà không có thông tin về chi phí tìm kiếm Titan.

“Theo quan điểm cuẩ tôi, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta có cơ hội để tìm kiếm và giải cứu tàu Titan. Không có gì là quá nhiều. Chúng tôi cần nỗ lực hết sức có thể, bởi trên con tàu mất tích có nhiều sinh mạng và cần phải cứu họ”, bà nói ngày 22/6.

Bà Hastings cũng cho rằng ưu tiên hàng đầu trong các chiến dịch tìm kiếm luôn là cứu người, và các công ty tìm kiếm cứu hộ đều có ngân sách cho hoạt động này. Cơ quan khẩn cấp không muốn người gặp nạn phải nghĩ đến chi phí để triển khai một trực thăng hay nguồn lực khác để giải cứu họ.

“Bất cứ ai mất tích cũng phải được tìm kiếm. Đó là sứ mệnh, bất kể họ là ai”, bà nói.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo The Washington Post)
Bài học từ huyền thoại Titanic và từ tàu lặn Titan vừa phát nổ
Bài học từ huyền thoại Titanic và từ tàu lặn Titan vừa phát nổ

James Cameron, đạo diễn bộ phim bom tấn “Titanic”, cho biết ông nhìn thấy mối liên hệ giữa hai thảm kịch cách nhau 111 năm lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN