Ai là đại diện Hàn Quốc tham gia đối thoại cấp tướng với Triều Tiên?

Hàn Quốc chọn Kim Do-gyun – Thư ký Tổng thống có kinh nghiệm về các hoạt động quân sự - trở thành phái viên cấp cao tham gia các phiên đối thoại cấp tướng với Triều Tiên.

Tướng Kim Do-gyun (trái), được chỉ định làm phái viên Hàn Quốc tham gia đối thoại cấp tướng với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap trích lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 3/5 đưa tin: “Tướng Kim Do-gyun dự kiến được giao nhiệm vụ chính thức vào cuối tuần này”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gần đây đang tìm kiếm một người có thể đảm nhiệm vị trí đứng đầu đội ngũ phụ trách chính sách với Triều Tiên. Thư ký Kim được cho là ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí đó.

Vị Tướng quân đội hai sao làm việc cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc này được biết đến với kinh nghiệm dày dạn trong việc xử lí các vấn đề Triều Tiên. Ông từng tham gia các cuộc đối thoại với Triều Tiên được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom vào tháng 2/2011.

Ông cũng là một trong những quan chức có mặt trong đoàn đại biểu Hàn Quốc tham gia Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Năm ngoái, Tướng Kim Do-gyun được bổ nhiệm làm Thư ký của Tổng thống Moon Jae-in chuyên trách việc cải cách quốc phòng.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim nắm rõ đường lối chính sách về Triều Tiên của chính quyền. Kinh nghiệm của ông trong việc xử lí các vấn đề Triều Tiên cũng được đưa vào xem xét”.


Trong Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom diễn ra tuần trước, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại quân sự cấp tướng để thảo luận về các phương án xây dựng niềm tin và giảm căng thẳng hai miền.

Việc lãnh đạo Hàn - Triều hội đàm cùng nhau trong không khí thân mật và cởi mở, cùng với kết quả ra tuyên bố chung chứa đầy những cam kết về khát vọng về một Bán đảo Triều Tiên không còn chiến tranh, là một bước ngoặt lịch sử, được xem là một "bước đệm" quan trọng, đặt nền tảng ban đầu cho một nền hòa bình và củng cố những kỳ vọng tiếp theo cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản