Ai Cập yêu cầu Anh đình chỉ kế hoạch đấu giá cổ vật của Christie's

Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 10/6 cho biết nước này đã đề nghị Chính phủ Anh can thiệp để ngăn chặn kế hoạch bán đấu giá bức tượng bán thân Vua Ai Cập Tutankhamun do nhà đấu giá Christie's phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp tổ chức ở London vào ngày 3 và 4/7 tới.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ: "Đại sứ quán Ai Cập ở London đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh cùng nhà đấu giá ngừng kế hoạch đấu giá, đồng thời bảo toàn bức tượng bán thân này và gửi trở lại Ai Cập".

Đề nghị của Chính phủ Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng bức tượng bán thân của Vua Tut có thể đã bị đánh cắp từ Đền Karnak ở Luxor - khu vực Thượng Ai Cập. Tutankhamun là vị pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập, được biết đến trên toàn thế giới với tên tắt: Vua Tut. Theo Christie's, bức tượng bán thân 3.000 năm tuổi, cao 28,5cm, làm từ đá thạch anh nâu tạc vị vua này ước tính sẽ được mua lại với mức giá hơn 4 triệu bảng Anh (khoảng 5,1 triệu USD).

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết ngoài bức tượng bán thân của Vua Tut, chính phủ nước này cũng yêu cầu nhà chức trách Anh đình chỉ đấu giá đối với toàn bộ các cổ vật khác từ Ai Cập trong bộ sưu tập Resandro - một trong những bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân nổi tiếng nhất thế giới vốn được Christie's lên kế hoạch bán trong hai ngày 3 và 4/7 tới, nếu không xuất trình được giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản