Ai Cập thông qua dự thảo hiến pháp

Hội đồng Lập hiến (CA) Ai Cập do phe Hồi giáo lãnh đạo ngày 30/11 đã thông qua bản dự thảo hiến pháp cuối cùng với sự đồng thuận gần như hoàn toàn. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị bùng nổ sau khi Tổng thống Mohamed Morsi ra tuyên bố hiến pháp, văn kiện bị phe đối lập chỉ trích là nhằm thâu tóm quyền lực.


Biểu tình phản đối tuyên bố hiến pháp mới của tổng thống tại Quảng trường Tahrir, thủ đô Cairô, Ai Cập ngày 30/11/2012.
Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo kế hoạch, bản dự thảo hiến pháp có thể được Tổng thống Morsi phê chuẩn trong ngày 1/12. Nếu tổng thống tán thành, một cuộc trưng cầu ý dân về văn kiện này sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày sau đó.


Các nguồn thạo tin cho biết, CA thông qua toàn bộ các điều khoản trong dự thảo hiến pháp, trong đó có điều khoản về quyền hạn của tổng thống, quy chế của đạo Hồi, vai trò của lực lượng quân đội và vấn đề nhân quyền. Bản dự thảo được thông qua có một số thay đổi đối với quy chế chính trị Ai Cập, theo đó hạn chế thời gian cầm quyền của một tổng thống là tám năm. Một điều từng gây tranh cãi trong dự thảo hiến pháp trước là việc nâng cao vai trò của đạo Hồi trong vấn đề lập pháp.


Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Morsi và Tổ chức Anh em Hồi giáo cho rằng cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc ngay khi người dân tiến hành bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân.L.H

loading...
loading...
Tin khác
  • Côlômbia:  Đàm phán hòa bình tiến triển đúng kế hoạch

    Côlômbia: Đàm phán hòa bình tiến triển đúng kế hoạch

    08:52 ngày 01/12/2012

    Trưởng phái đoàn đàm phán của chính phủ Côlômbia, ông Humberto de la Calle, ngày 30/11 tuyên bố cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm hòa bình với nhóm Các lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia (FARC) đã đạt được những tiến triển đúng như dự kiến ban đầu.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản