Ai Cập muốn đóng vai trò hòa giải giữa Xuđăng và Nam Xuđăng

Ngoại trưởng Ai Cập Mohammed Kamel Amr ngày 15/4 cho biết nước này muốn đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột giữa Xuđăng và Nam Xuđăng. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Xuđăng và Nam Xuđăng không ngừng leo thang.

Phát biểu trong chuyến thăm Xuđăng sau cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Omar al-Bashir, ông Camen Am cho biết mục đích chuyến thăm này là nghiên cứu vai trò mà Ai Cập có thể đóng góp nhằm giúp giải quyết vấn đề và giải tỏa căng thẳng cũng như khởi động tiến trình đối thoại hòa bình giữa Xuđăng và Nam Xuđăng.

Tại Khắctum, ông Camen Am đã lắng nghe quan điểm của giới lãnh đạo Xuđăng, và dự kiến sẽ tới Giuba để tìm hiểu quan điểm của Chính phủ Nam Xuđăng nhằm đưa ra các đề xuất thực tế, với hy vọng đem lại hòa bình toàn diện giữa hai nước. Theo ông, nỗ lực của Ai Cập không nằm trong khuôn khổ Liên minh châu Phi (AU) nhằm hòa giải giữa Khắctum và Giuba, mà "bổ sung cho sứ mệnh này".

Binh sĩ Xuđăng tuần tra sau xung đột với lực lượng Nam Xuđăng tại thị trấn Talodi ở Nam Kordofan, cách khu vực biên giới tranh chấp khoảng 50km, ngày 12/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Chính phủ Xuđăng hoan nghênh mọi sáng kiến của Ai Cập nhằm hóa giải xung đột giữa Xuđăng và Nam Xuđăng. Phát biểu với báo giới, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Xuđăng Salah Wansy cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh vai trò của Ai Cập trong việc kiến tạo hòa bình và ổn định, đồng thời tin tưởng rằng Ai Cập sẽ hành động trên cơ sở quan hệ tốt đẹp với Xuđăng cũng như cam kết ổn định của họ". Theo Quốc vụ khanh Wansy, Xuđăng đã thông báo chi tiết với Ngoại trưởng Camen Am các diễn biến gần đây nhất cũng như các nỗ lực của Khắctum nhằm thúc đẩy quan hệ tích cực với Nam Xuđăng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Xuđăng và Nam Xuđăng tiếp tục chỉ trích nhau gây xung đột tại biên giới. Quân đội Xuđăng ngày 15/4 đã cáo buộc Nam Xuđăng chiếm giữ Heglig, thị trấn chiến lược ở bang Nam Kordofan, nơi cung cấp gần một nửa sản lượng dầu mỏ của Xuđăng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xuđăng Al-Obeid Meruh cảnh báo: "Nếu quân đội Nam Xuđăng (SPLA) làm ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng tại Heglig thì đồng nghĩa với việc họ đang đẩy xung đột lên một mức mới". Trong khi đó, quân đội Nam Xuđăng (SPLA) cáo buộc Khắctum đang âm mưu mở mặt trận thứ hai ở Upper Nile, bang phía Bắc lãnh thổ Nam Xuđăng.

Từ khi Nam Xuđăng tách khỏi Xuđăng và tuyên bố độc lập vào tháng 7/2011 đến nay, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận về phân định biên giới, đặc biệt tại những khu vực nhiều tài nguyên dầu mỏ. Tại các bang ở biên giới như Kordofan, Blue Nile, Unity... thường xảy ra giao tranh giữa quân đội Xuđăng với các nhóm được Nam Xuđăng hậu thuẫn. Hiện, sản lượng khai thác dầu thô tại các khu vực do chính quyền Nam Xuđăng quản lý lớn gấp 3 lần sản lượng của Xuđăng, song Nam Xuđăng phải sử dụng các đường ống dẫn dầu và các cơ sở phụ trợ nằm trên lãnh thổ Xuđăng để xuất khẩu dầu và hai nước vẫn chưa thỏa thuận số tiền Nam Xuđăng phải thanh toán.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản