Ai Cập: Đụng độ đẫm máu tại thủ đô Cairô

Bất chấp việc quân đội tái khẳng định cam kết ủng hộ dân chủ, ngày 23/7, tại quận Ápbaxiya (Abbasiya) ở thủ đô Cairô của Ai Cập đã nổ ra các cuộc đụng độ đẫm máu giữa những người biểu tình và lực lượng quân đội, làm ít nhất 231 người bị thương.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã tìm cách tiến gần Bộ Quốc phòng, trụ sở Hội đồng lực lượng vũ trang tối cao (SCAF), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, song đã bị chặn lại bởi hàng rào dây thép gai và xe bọc thép. Đụng độ đã xảy ra khi những người ủng hộ quân đội ném gạch, đá và chai lọ vào những người biểu tình, buộc lực lượng quân đội phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông quá khích. Đây là lần thứ hai những người biểu tình tìm cách tiến tới trụ sở SCAF sau khi một cuộc biểu tình tương tự bị dập tắt từ đêm hôm trước.

Trước đó, quân đội đã tái khẳng định cam kết ủng hộ dân chủ trong bối cảnh đất nước đang trải qua các đợt biểu tình phản đối tiến trình cải cách chậm chạp, 6 tháng sau khi chế độ của cựu Tổng thống Hôxni Mubarắc (Hosni Mubarak) sụp đổ.

Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch CSFA Huxêin Tantaôui (Hussein Tantaoui) cam kết tạo dựng những trụ cột cho một nhà nước dân chủ. Ông nhấn mạnh nhà chức trách đang nỗ lực làm việc để xây dựng những trụ cột cho một nhà nước dân chủ, bảo vệ tự do và nhân quyền cho công dân thông qua các cuộc bầu cử quốc hội tự do và công bằng, một hiến pháp mới và một tổng thống do dân lựa chọn.

Cùng ngày, quân đội cũng đã cáo buộc nhóm ủng hộ dân chủ "Phong trào 6/4" đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình dẫn tới sự sụp đổ chế độ của cựu Tổng thống Hôxni Mubarắc hồi đầu năm, gây ra những bất ổn trong nước. Đây là lần đầu tiên CSFA cáo buộc trực tiếp một tổ chức đã gây ra những căng thẳng chính trị tại đất nước này. CSFA cũng kêu gọi nhân dân cảnh giác để không rơi vào những âm mưu phá hoại ngầm, gây bất ổn tình hình đất nước.

Quân đội Ai Cập hiện đang phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích do tiến hành cải cách chậm chạp và vẫn giữ lại những quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mubarắc. Các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra suốt hai tuần qua ở thủ đô Cairô và các thành phố lớn của Ai Cập như Alếchxanđria (Alexandria) và Xuê (Suez) đòi đẩy nhanh tiến trình cải cách và xử phạt những quan chức của chế độ cũ.

TTXVN\Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản