Ai Cập cấm thả diều vì lý do an ninh

Cảnh sát Ai Cập đã tịch thu diều của người dân bởi các nhà lập pháp lo ngại vật dụng giải trí giản đơn này là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Chú thích ảnh
Trong thời gian phong tỏa vì COVID-19, nhiều thanh niên Ai Cập đã chọn thả diều để giải trí. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin rằng riên ngày 10/7, cảnh sát đã tịch thu 369 chiếc diều tại Cairo. Trong khi đó, tờ Akhbar Al-Youm (Ai Cập) cho biết cảnh sát tịch thu 99 chiếc diều và bắt 5 người tại thành phố Alexandria.

Chính quyền Alexandria đăng thông báo trên mạng xã hội Facebook rằng lệnh cấm được đưa ra để “đảm bảo an toàn cho người dân sau một số vụ tai nạn” liên quan đến diều. Mức hình phạt áp đặt với việc thả diều tại thành phố Alexandria có thể lên tới 60 USD.

Trên bầu trời Ai Cập trong thời gian qua thường xuyên có cảnh hàng nghìn chiếc diều giấy nhiều màu sắc dập dìu. Thanh niên Ai Cập đã thả diều trên mái nhà để giải trí trong thời gian giới nghiêm tránh lây lan dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong tháng 6, nghị sĩ Khaled Abu Taleb là thành viên Ủy ban An ninh quốc gia thuộc Quốc hội cho biết muốn đề cập với Thủ tướng Ai Cập về mối nguy hiểm của thả diều đối với an ninh quốc gia. Theo ông Khaled Abu Taleb, những chiếc diều này có thể được trang bị máy quay giám sát.

Chính phủ Ai Cập đã nới lỏng lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 từ tháng 6 sau 3 tháng thi hành. Nhưng số ca mắc COVID-19 tại nước này vẫn tiếp tục tăng.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 14 giờ ngày 13/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ai Cập là 82.070 trường hợp, trong đó có 3.858 người tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ai Cập dẫn đầu các nước Arab về phát triển chương trình hạt nhân
Ai Cập dẫn đầu các nước Arab về phát triển chương trình hạt nhân

Truyền thông Ai Cập ngày 10/7 dẫn lời cựu Giám đốc năng lượng hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Alan E. Waltar, đánh giá Ai Cập hiện đang dẫn đầu các nước Arab về phát triển chương trình hạt nhân thông qua việc hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu hạt nhân, phát triển y học hạt nhân và xây dựng nhà máy điện hạt nhân El Dabaa để tạo ra nguồn điện sạch, bền vững.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN