Afghanistan thông báo phóng thích tù binh Taliban trong tuần này

Ngày 1/4, các quan chức Afghanistan cho biết trong tuần này sẽ phóng thích một số tù binh Taliban như một phần của biện pháp xây dựng lòng tin - nhân tố quyết định đối với thành công của thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 2 thập kỷ ở quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phái đoàn gồm 3 thành viên của Taliban đã tới thủ đô Kabul hôm 31/3 để bắt đầu tiến trình trao đổi tù binh và gặp các quan chức Afghanistan, dù đang có lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid, ít nhất 100 chiến binh Taliban bị giam giữ sẽ sớm được phóng thích. Đây là bước đầu tiên của thỏa thuận cuối cùng về trao đổi 6.000 tù binh mà Chính phủ Afghanistan và Taliban giam giữ. Hai bên đang tổ chức những cuộc thảo luận về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến hoạt động phóng thích và điều khoản kiểm tra y tế đối với những tù binh được trả tự do. Lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 khiến thách thức này trở nên lớn hơn.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, Javid Faisal cho hay, cả hai bên đang tiến hành những cuộc đàm phán “trực tiếp” về các hoạt động trao đổi tù binh.

Trước đó, ngày 29/2, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận hòa bình giúp Mỹ chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài lâu nhất trong lịch sử và rút hàng nghìn binh sĩ về nước. Thỏa thuận này cũng mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban để đảm bảo quá trình thống nhất đất nước. Trong thỏa thuận, phía Mỹ cũng đảm bảo với Taliban về việc trả tự do cho 5.000 phiến quân đang bị giam giữ trong các nhà tù của Chính phủ Afghanistan và đổi lại, Taliban đồng ý trả tự do cho khoảng 1.000 người Afghanistan đang bị phía này bắt giữ.

Minh Châu (TTXVN)
Taliban thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Afghanistan 
Taliban thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Afghanistan 

Ngày 30/3, khoảng 20 cảnh sát Afghanistan và các tay súng thân chính phủ đã thiệt mạng trong hai cuộc tấn công của lực lượng phiến quân Taliban. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN