Taliban thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Afghanistan 

Ngày 30/3, khoảng 20 cảnh sát Afghanistan và các tay súng thân chính phủ đã thiệt mạng trong hai cuộc tấn công của lực lượng phiến quân Taliban. 

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại khu vực Bakwah, tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Takhar thuộc Đông Bắc Afghanistan - ông Khalil Assir cho biết trong vụ tấn công xảy ra vào tối 29/3, lực lượng Taliban đã sát hại ít nhất 6 binh sĩ, 13 cảnh sát và dân quân thân chính phủ tại một số trạm kiểm soát gần trụ sở cảnh sát thuộc tỉnh này. Theo ông Assir, các phần tử Taliban đã lên kế hoạch tấn công trụ sở cảnh sát trên, trong bối cảnh tại đây đang diễn ra một tiệc cưới. Tuy nhiên, chúng không thể xâm nhập trụ sở này như mục đích ban đầu.

Theo Bộ Quốc phòng Afghanistan, cũng trong tối 29/3, Taliban còn thực hiện cuộc tấn công khác nhằm vào tiền đồn của quân đội nước này ở tỉnh Zabul thuộc miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 6 binh sĩ thiệt mạng. 

Hiện lực lượng Taliban chưa chính thức đưa ra phản hồi về các thông tin trên. 

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết sáng 30/3, 4 người đã bị thương khi một xe tải cỡ nhỏ bị trúng bom gài vệ đường ở thủ đô Kabul. Hiện chưa có tổ chức nào tuyên bố thực hiện vụ gài bom này. 

Những vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đang được xúc tiến nhằm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban. Phía Taliban đã nhất trí sẽ ngồi vào bàn thảo luận cùng Chính phủ Afghanistan theo thỏa thuận đã ký với Mỹ tại Doha (Qatar) hồi tháng trước. Tuy nhiên, cuộc đối thoại đã bị trật bánh bởi một cuộc tranh cãi về việc trao đổi tù nhân cũng như thành phần trong phái đoàn đàm phán của Kabul. Các cuộc đàm phán vốn được dự kiến sẽ bắt đầu tại Oslo (Na Uy) vào ngày 10/3, tuy nhiên vẫn chưa thể bắt đầu cho tới thời điểm này.

Thanh Phương (TTXVN)
Đụng độ giữa quân đội chính phủ Afghanistan và Taliban gây thương vong
Đụng độ giữa quân đội chính phủ Afghanistan và Taliban gây thương vong

Ít nhất 10 binh sĩ quân đội Afghanistan và 8 phiến quân Taliban đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra ngày 28/3 tại huyện Jurm ở tỉnh Badakhshan, miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN