Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích 5.000 tù binh Taliban

Ngày 11/3, người phát ngôn Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết chính phủ nước này sẽ phóng thích 5.000 tù binh Taliban theo lộ trình bắt đầu từ tuần này, nếu lực lượng phiến quân hạn chế đáng kể bạo lực, qua đó mở đường cho cuộc hòa đàm giữa 2 bên sau khi Mỹ ký thỏa thuận rút quân khỏi quốc gia Trung Nam Á.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Kunduz, ngày 10/2. Ảnh: THX/TTXVN

Trên Twitter, người phát ngôn Tổng thống Sediq Sediqqi cho biết chính phủ Kabul sẽ "phóng thích 1.500 tù binh Taliban như một cử chỉ thiện chí" bắt đầu từ ngày 14/3, và đợt tiếp theo là 3.500 tù nhân sau khi đàm phán được bắt đầu. Thông báo cũng cho hay việc phóng thích này sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có sẵn sàng hạn chế đáng kể các vụ tấn công ở Afghanistan hay không.

Quyết định này được cho là nỗ lực nhằm giải quyết một trong những bất đồng chính giữa Taliban và chính phủ Afghanistan. Dù Taliban dự định bắt đầu đàm phán với Kabul trong ngày 10/3, song tiến trình này đã bị trì hoãn do lực lượng phiến quân yêu cầu phóng thích 5.000 tù binh để đổi lại 1.000 tù nhân khác như một điều kiện tiên quyết để đàm phán. Dù Tổng thống Ghani từ chối chấp nhận yêu cầu này, song sắc lệnh ngày 11/3 cho thấy lập trường nhẹ nhàng hơn, với điều khoản không tù binh được phóng thích nào được trở lại chiến trường.

Trao đổi tù binh cũng là một trong những điểm chính trong thỏa thuận ký kết giữa Mỹ và Taliban tại Qatar hồi tháng trước. Theo thỏa thuận này, các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, đổi lại Taliban được đảm bảo an ninh cũng như cam kết của phiến quân này về việc đàm phán với chính phủ Kabul.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10/3 đã thông qua một nghị quyết hoan nghênh tiến triển gần đây trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Nghị quyết 2513, nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của HĐBA gồm 15 nước ủy viên, hoan nghênh các bước đi đáng kể hướng đến chấm dứt cuộc xung đột và mở ra cánh cửa đàm phán giữa các bên ở Afghanistan được thúc đẩy bởi 2 thỏa thuận được kí kết giữa Mỹ với lực lượng Taliban và chính phủ Kabul. Nghị quyết cũng hối thúc chính phủ Afghanistan thúc đẩy tiến trình hòa bình, trong đó có việc tham gia đàm phán.

Việt Hải (TTXVN)
1.000 tù nhân Taliban sắp được phóng thích tại Afghanistan
1.000 tù nhân Taliban sắp được phóng thích tại Afghanistan

Các nguồn tin chính thức ngày 9/3 cho biết, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong tuần này sẽ công bố một sắc lệnh phóng thích ít nhất 1.000 tù nhân Taliban, mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và lực lượng phiến quân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN