Áchentina giúp VN tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh

Các nhà khoa học thuộc Nhóm nhân chủng học pháp y Áchentina (EAAF) đang giúp Việt Nam xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh.

Báo chí Áchentina ngày 23/1 dẫn lời ông Luis Fondebrider, Chủ tịch EAAF, cho biết căn cứ đề nghị của Chính phủ Việt Nam về cố vấn kỹ thuật trong việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, tháng 10/2010, EAAF đã lên kế hoạch hợp tác.Ông Luis Fondebrider, Chủ tịch EAAF.Năm ngoái, hai chuyên gia của EAAF đã tới Việt Nam để tập huấn về nhân chủng học pháp y và nhận dạng hài cốt tại Hà Nội (từ ngày 30/5 đến 2/6/2011) và tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 7 đến 11/11/2011) cho các cán bộ Việt Nam. Và tháng 12 vừa qua, hai cán bộ thuộc Viện pháp y quốc gia Việt Nam đã sang Áchentina để tìm hiểu kinh nghiệm tại trụ sở của EAAF ở tỉnh Córdoba.Chuyên gia Việt Nam và Áchentina trao đổi kinh nghiệm về nhận dạng hài cốt.Theo ông Fondebrider, sự hợp tác giữa hai bên không chỉ nhằm tìm kiếm nạn nhân chiến tranh, mà còn nhằm xác định danh tính nạn nhân của thảm họa thiên tai.

Bà María Mercedes Salado, một trong những người đã sang Việt Nam mở các khóa học trên, cho biết các chuyên gia Áchentina sẽ trở lại Việt Nam trong những tháng tới để cố vấn cụ thể hơn. Mặt khác, EAAF cũng sẽ đón các cán bộ Việt Nam sang tập huấn, trong đó có các chuyên gia của các Bộ Công an, Y tế và Quốc phòng.

Mặc dù cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ đã kết thúc cách đây gần 4 thập kỷ, ước tính vẫn còn hơn 1 triệu người Việt Nam bị coi là mất tích trong chiến tranh.

EAAF là một tổ chức khoa học phi chính phủ có nhiều kinh nghiệm trong nhân chủng học và di truyền pháp y. Trong gần 3 thập kỷ hoạt động, nhóm đã xác định danh tính những người bị sát hại dưới chế độ độc tài cũng như trong các vụ bạo lực chính trị tại hơn 30 nước. Đặc biệt, EAAF đã tham gia xác định hài cốt của người du kích huyền thoại Cuba gốc Áchentina Ernesto Che Guevara hy sinh tại Bôlivia năm 1967. Năm ngoái, nhóm cũng tham gia nghiên cứu làm rõ cái chết của Tổng thống Salvador Allende trong vụ đảo chính quân sự tại Chilê năm 1973.


Lê Quang Sơn

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản