Áchentina cảnh báo nguy cơ “béo phì công nghệ”

Công ty tư vấn JWT Intelligence vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng “béo phì công nghệ” tại Áchentina. Khái niệm này không hàm ý việc hiện tượng quá cân do ngồi nhiều giờ trước máy tính, mà là hiện tượng “béo phì trí não” khi “tiêu thụ” một cách máy móc mọi sản phẩm, chương trình liên quan tới công nghệ thông tin.

Theo thống kê của tổ chức trên, trung bình mỗi người dân Áchentina sử dụng Internet 27,4 giờ/tuần, nhiều hơn 4 giờ so với mức trung bình của thế giới (23,1 giờ/tuần). Trong đó, người sử dụng Internet tại xứ sở Tango dành tới 30% thời gian cho các trang mạng xã hội, 18% cho các phần mềm trò chuyện trực tuyến và 7% để kiểm tra hộp thư điện tử.

JWT Intelligence lập luận hiện tượng “béo phì công nghệ” chính là việc mất kiểm soát, trở nên thụ động và phụ thuộc trong việc sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin này, đơn cử như việc kiểm tra hộp thư điện tử, lời nhắn trong hộp thoại quá thường xuyên, hay nghiện trò chuyện trực tuyến. Dù chưa xác định đây là một loại “bệnh”, nhưng nhiều chuyên gia y tế của Áchentina nói riêng và Nam Mỹ nói chung đã kêu gọi việc áp dụng “ăn kiêng công nghệ” nhằm giúp trí óc có những thói quen hợp lý và lành mạnh hơn, và tiến tới thành lập những cơ sở điều trị chứng nghiện sử dụng Internet ngoài chức năng làm việc, như đã có tại Mỹ và Hàn Quốc.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản