6.850 USD cho chiếc sừng tê giác kỹ thuật số đầu tiên được đấu giá tại Nam Phi

Ngày 11/11, phiên bản kỹ thuật số (NFT) của sừng tê giác đã được bán đấu giá tại Nam Phi. Lợi nhuận thu được từ cuộc đấu giá này sẽ được dùng để bảo tồn những con tê giác thật.

Chú thích ảnh
Chiếc sừng tê giác đầu tiên trên thế giới NFT sẽ được bán đấu giá ở Nam Phi để gây quỹ cho các nỗ lực bảo tồn. Ảnh: thestar

NFT là một loại tài sản kỹ thuật số dùng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để mã hóa quyền sở hữu. 

Doanh nhân Charl Jacobs, tới từ Cape Town, đã trả 105.000 rand (6.850 USD) cho chiếc sừng kỹ thuật số này. Ông cho biết, trong trường hợp tê giác thực sự tuyệt chủng, thì ông vẫn sở hữu một chiếc sừng, bởi NFT là đại diện cho sừng của con tê giác thật. 

Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được trao cho tổ chức bảo tồn tư nhân Black Rock Rhino, nơi 200 con tê giác đang được bảo vệ khỏi những kẻ săn bắt. Nhà hoạt động Derek Lewitton, đại diện của Black Rock Rhino, cho biết, đây là một dự báo tồn rất quan trọng, bởi số lượng tê giác mà tổ chức này bảo tồn cứ 4 năm một lần lại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, chi phí bảo vệ và nuôi chúng là rất lớn và việc bán đấu giá mô hình kỹ thuật số của sừng tê giác là cách để gây quỹ.

Việc buôn tê giác là hợp pháp tại Nam Phi. Trong trường hợp này, con tê giác thực sự đang được bảo vệ an toàn một nơi khác và vật phẩm đấu giá chỉ là quyền sở hữu kỹ thuật số.

Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, ít nhất 249 con tê giác tại Nam Phi đã chết do bị săn bắt, nhiều hơn 83 con so với cùng kỳ năm ngoái. Tê giác thường bị giết để lấy sừng và buôn lậu tới châu Á, nơi chúng được trả giá cao vì được cho là có tác dụng chữa bệnh dù giới khoa học khẳng định điều này là không có cơ sở.

NFT - viết tắt từ thuật ngữ "Non-Fungible Token" - là loại tài sản kỹ thuật số, sử dụng công nghệ chuỗi khối để khẳng định giá trị độc bản, không thể sao chép và tính sở hữu của chủ sở hữu tác phẩm này. NFT có thể là hình ảnh, video, âm thanh, hình động… và được công nhận là tác phẩm nghệ thuật.

NFT là loại tài sản mang tính độc nhất, không thể thay thế, không thể sao chép hay làm giả. Các NFT có giá trị sở hữu được ghi nhận, đảm bảo tính sở hữu và nguyên gốc của tác phẩm, khác với hầu hết những tác phẩm khác có thể được chia sẻ rộng rãi trên internet và dễ dàng sao chép.

Đặng Ánh (TTXVN)
Đấu giá tác phẩm kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới
Đấu giá tác phẩm kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

Dù còn lạ lẫm với khá nhiều người nhưng các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền - "non-fungible token" (NFT) - đang trở thành những sản phẩm được ưa thích sưu tầm trên nhiều thị trường khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN