Cà phê chồn ư? Chuyện cũ rồi. Người sành điệu giờ phải uống thứ nước làm từ những hạt cà phê thải ra trong phân voi.
Ít nhất đó là tuyên bố của chuỗi khách sạn Anantara ở Thái Lan. Khách sạn này tự sản xuất cà phê tại một trại nuôi voi lớn đằng sau khu nghỉ dưỡng Tam giác Vàng ở Chiang Rai.
Trong một tuyên bố, khu nghỉ dưỡng này nói: “Nghiên cứu cho thấy trong quá trình tiêu hóa, enzym của voi phân hủy protein trong hạt cà phê. Do protein là một trong những nhân tố chính tạo vị đắng của cà phê, nên càng ít protein thì cà phê càng bớt đắng”.
Tuy nhiên, cà phê không đắng giá không hề rẻ. Loại cà phê voi này, có tên Black Ivory (ngà đen), có giá bán 1.100 USD/kg, tương đương 50 USD/tách – một trong những tách cà phê đắt nhất thế giới.
Trong khi đó, cà phê chồn chỉ có giá 500-600 USD/kg, tương đương 30 USD/tách.
Hiện giờ, cà phê voi chỉ có ở 4 khu nghỉ dưỡng của khách sạn Anantara ở Maldives ngoài khu Tam giác Vàng ở Thái Lan.
Theo khách sạn Anantara, quá trình làm cà phê voi bắt đầu bằng việc chọn loại cà phê arabica của Thái Lan ngon nhất, trồng ở độ cao 1.500 mét. Voi ăn các hạt cà phê này, tiêu hóa chúng và thải ra phân.
Từng hạt cà phê sẽ được người ta nhặt bằng tay, sau đó phơi khô dưới ánh nắng.
Chế biến cà phê được làm ở Hội voi châu Á Tam giác Vàng thuộc khu nghỉ dưỡng.
Thùy Dương